Hướng dẫn chi tiết cách kê khai thuế nhà thầu

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Doanh nghiệp nước ngoài mua máy móc của công ty A tại Việt Nam, thuộc khu chế xuất, rồi bán lại cho công ty B tại Việt Nam, thuộc khu chế xuất. Trường hợp này theo như qui định thì sẽ phải mở tờ khai XNK tại chỗ. Vậy em muốn hỏi là, mình sẽ dùng giá trị của hợp đồng mua bán giữa bên nào (Doanh nghiệp nước ngoài - Cty A) hay (doanh nghiệp nước ngoài - Cty B) để khai tờ khai ạ. Thực tế hợp đồng giữa Doanh nghiệp nước ngoài và cty A với hợp đồng giữa Doanh nghiệp nước ngoài với công ty B là khác nhau, nên giá trị sẽ khác nhau. Nếu chỉ sử dụng giá trị hợp đồng giữa Doanh nghiệp ngước ngoài với cty A thì vô tình khi làm đầu nhập, bên B sẽ biết giá nhập vào. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Như anh/chị trình bày thì doanh nghiệp nước ngoài sẽ đóng vai trò là người bán trung gian giữa công ty A và công ty B. Ở đây, như anh/chị đã biết phải làm thủ tục mở tờ khai Xuất nhập khẩu tại chỗ và anh/chị sẽ phải thực hiện thủ tục này 2 lần.

Thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu tại chỗ đã được nêu rõ trong các văn bản pháp luật sau đây:

- Nghị định số 08/2015/NĐ-CP (Điều 35) - Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ.

- Thông tư số 38/2015/TT-BTC (Điều 86) - Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ.

- Thông tư số 38/2015/TT-BTC (Điều 16) - Hồ sơ hải quan.

Theo đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ trình lên hải quan với đầy đủ các thành phần sau:

1. Tờ khai hải quan.

2. Hợp đồng mua bán.

3. Hoá đơn thương mại.

4. Kiểm tra chất lượng trong trường hợp mặt hàng có tên trong danh mục phải tiến hành kiểm tra chuyên ngành.

5. Chứng từ vận tải.

6. Các chứng từ khác nếu có.

Quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu tiến hành khai hải quan

Dựa trên những nội dung đã được nêu rõ trong hợp đồng mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương nhân nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, sau khi xác nhận đã nhận đủ lô hàng, doanh nghiệp xuất khẩu có trách nhiệm phải kê khai đầy đủ các tiêu chí tương ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ

Sau khi hoàn tất các tờ khai, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ đến chi cục hải quan để tiến hành đăng ký tiến hành làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ sau khi đã nhận đủ lô hàng.

Bước 3: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục nhập khẩu

Sau khi tiếp nhận tờ khai của các doanh nghiệp, chi cục Hải quan có trách nhiệm tính thuế, xác nhận doanh nghiệp đã làm thủ tục, niêm phong lô hàng, lưu trữ hồ sơ. Đồng thời phải thông báo cụ thể cho Cục Thuế địa phương nơi theo dõi thuế của doanh nghiệp.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu phải nhận hồ sơ đã dược làm thủ tục chuyển cho chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhằm mục đích làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Bước 5: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục xuất khẩu

Chi cục Hải quan có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai cùng những chứng từ cần thiết khác của doanh nghiệp. Sau đó, chi cục Hải quan sẽ tiến hành các bước đăng ký tờ khai ứng với hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ.

Như vậy có thể hiểu như sau:

Lần 1 sẽ là giữa Công ty A và doanh nghiệp nước ngoài: Ở đây, Công ty A sẽ là đơn vị xuất khẩu và doanh nghiệp nước ngoài là đơn vị nhập khẩu. Lần 1 sẽ do Công ty A làm thủ tục Xuất nhập khẩu tại chỗ sử dụng Hợp đồng thương mại giữa A và doanh nghiệp nước ngoài cũng như Hóa đơn mà bên A xuất cho bên doanh nghiệp nước ngoài.

Lần 2 sẽ là giữa doanh nghiệp nước ngoài và công ty B: Ở đây, doanh nghiệp nước ngoài sẽ là đơn vị xuất khẩu và công ty B là đơn vị nhập khẩu. Lần 2 sẽ do doanh nghiệp nước ngoài mở thủ tục Xuất nhập khẩu tại chỗ sử dụng Hợp đồng và Hóa đơn mà doanh nghiệp nước ngoài xuất cho bên B.

Như vậy thì thông tin về hợp đồng giữa doanh nghiệp A và doanh nghiệp nước ngoài cũng như giữa doanh nghiệp nước ngoài và Công ty B sẽ không bị lộ.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi