Điều kiện điều hành hợp tác xã vận tải theo quy định mới nhất

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Điều kiện để được điều hành hợp tác xã vận tải là gì ạ? Mỗi người được điều hành mấy hợp tác xã vận tải? Mỗi chứng chỉ quản lý được quản lý mấy hợp tác xã vận tải? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 7 Điều 36 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải ô tô có quy định như sau:

“Trước ngày 31 tháng 12 năm 2021, người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải quy định tại khoản 4 Điều 13 của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành phải đáp ứng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 67 Luật giao thông đường bộ năm 2008.”

Dieu-kien-dieu-hanh-hop-tac-xa-van-tai

Theo điểm d khoản 1 Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008 có nội dung quy định về điều kiện điều hành hợp tác xã vận tải, trong đó, người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải.

Bộ Giao thông vận tải đã có Công văn số 4171/BGTVT-VT ngày 29/04/2020 hướng dẫn triển khai một số nội dung liên quan quy định tại Nghị định số 10/2020 theo đó trình độ chuyên môn về vận tải của người điều hành thống nhất thực hiện như sau:

“Người có trình độ chuyên môn về vận tải là người có chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành vận tải hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành vận tải trở lên.”

Căn cứ quy định tại Điều 40 Luật Hợp tác xã năm 2012 quy định về Điều kiện trở thành thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên, giám đốc (tổng giám đốc) hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thì điều kiện trở thành giám đốc – người điều hành hợp tác xã là:

- Giám đốc (tổng giám đốc) phải đáp ứng các điều kiện quy định của luật và Điều lệ.

- Những người sau đây không được là giám đốc (tổng giám đốc) hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã:

+ Đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh;

+ Đã bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm sở hữu, các tội phạm về quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích;

+ Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và điều lệ.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, trừ trường hợp Điều lệ Hợp tác xã có quy định khác, pháp luật hiện nay không cấm một người được điều hành cho nhiều Hợp tác xã bao gồm cả Hợp tác xã vận tải, đồng thời pháp luật cũng không quy định về số lượng chứng chỉ để được quản lý nhiều Hợp tác xã.

Xem thêmChứng minh xe đang không kinh doanh vận tải để tránh bị phạt như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Điều kiện điều hành hợp tác xã vận tải theo quy định mới nhất“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi