Chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang muốn xin giấy phép kinh doanh vận tải cho hộ kinh doanh của tôi. Tôi được biết hồ sơ cần phải có bản sao văn bằng, chứng chỉ cuả người điều hành hoạt động giao thông vận tải. Vậy, văn bằng, chứng chỉ ở đây cụ thể là gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 64 Luật Giao thông đường bộ 2008, kinh doanh vận tải đường bộ gồm kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh vận tải hàng hóa.

Theo điểm d, khoản 1, Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, thì hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải thực hiện các điều kiện về đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định, bảo đảm các điều điện về lái xe, nhân viên phục vụ, có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của hộ kinh doanh, đảm bảo yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chỗng cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Chỉ có yêu cầu về trình độ chuyên môn về vận tải đổi với người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải chứ không có yêu cầu về trình độ chuyên môn về vận tải đối với người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của hộ kinh doanh.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô tại khoản 7 Điều 36 có quy định như sau:

Trước ngày 31 tháng 12 năm 2021, người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải quy định tại khoản 4 Điều 13 của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành phải đáp ứng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 67 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Điểm d, khoản 1 Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định chỉ người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;

Bộ GTVT có Công văn số 4171/BGTVT-VT ngày 29/04/2020 hướng dẫn triển khai một số nội dung liên quan quy định tại Nghị định số 10/2020 theo đó trình độ chuyên môn về vận tải của người điều hành thống nhất thực hiện như sau: “Người có trình độ chuyên môn về vận tải là người có chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành vận tải hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành vận tải trở lên”.

Như vậy theo quy định hiện hành thì không có yêu cầu về trình độ chuyên môn về vận tải đối với người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của hộ kinh doanh.

Xem thêm: Xin giấy phép kinh doanh vận tải ô tô ở đâu? Thủ tục thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đinh Thị Hoàng Nhung

Được tư vấn bởi: Luật sư Đinh Thị Hoàng Nhung

Công ty Luật TNHH Hnlaw & Partners

http://www.hnlaw.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi