Có giấy tái khám có cần xin giấy chuyển viện không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có đi cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai, tại đây bác sĩ có hẹn tái khám. Nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu của tôi là Bệnh viện Đa khoa Vân Đình. Xin hỏi với trường hợp của tôi khi thực hiện việc tái khám tôi có cần lên bệnh viện huyện để xin giấy chuyển viện để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 28 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

[…]

4. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Căn cứ khoản 5, Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

[...]

5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo Mẫu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị.

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu số 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Đối chiếu các quy định pháp luật nêu trên, có thể thấy, khi có giấy hẹn khám lại không cần xin chuyển tuyến. Trường hợp bạn có giấy hẹn khám lại của bác sĩ thì khi đi khám lại không cần xin giấy chuyển viện nữa. Khi đi khám lại bạn chỉ cần mang các giấy tờ sau:

- Giấy hẹn khám lại

- Thẻ bảo hiểm y tế

- Giấy tờ tùy thân (CMTND/CCCD)

Đồng thời bạn nên mang theo sổ theo dõi khám chữa bệnh hoặc hồ sơ bệnh án trước đó để bác sĩ thuận tiện hơn trong việc thăm khám.

Giay-chuyen-vien

Xem thêm: Giải đáp 5 thắc mắc liên quan đến giấy hẹn tái khám

Trên đây là nội dung tư vấn về "Có giấy tái khám có cần xin giấy chuyển viện không?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi