Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Anh trai của em học hết lớp 5, năm nay 19 tuổi. Thời gian gần đây anh đi khám và bị phát hiện viêm xoang cấp 5 và vẹo vách ngăn ở mũi. Xin hỏi với trường hợp này anh em có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về hoãn, miễn gọi nhập ngũ. Các trường hợp hoãn, miễn gọi nghĩa vụ quân sự bao gồm:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

h) Dân quân thường trực.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, trường hợp của anh bạn bị viêm xoang cấp 5, và vẹo vách ngăn ở mũi thì không nằm trong các trường hợp được nêu nên hằng năm vẫn có lệnh gọi nhập ngũ như các công dân khác.

Ngoài ra, quy định tại Điều 31 Luật này, khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP để được tuyển đi nghĩa vụ quân sự, cần phải đạt nhiều tiêu chuẩn trong đó có tiêu chuẩn về sức khoẻ và tiêu chuẩn về văn hoá.

Theo đó, anh của bạn bị viêm xoang cấp tính thuộc điểm 4 theo quy định tại phụ lục 1 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, và tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7 trong khi anh của bạn mới học hết lớp 5 là chưa đủ tiêu chuẩn bề văn hoá.

Như vậy, đối chiếu tình trạng về sức khỏe và văn hóa của anh bạn thì anh bạn không nằm trong diện được tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Các trường hợp miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2022

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi