Chuyển người lao động làm việc khác khi bị tai nạn lao động

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietNam: Công ty tôi có một người lao động đang làm ở bộ phận vận hành lò nhà máy nhiệt điện. Do bị tai nạn lao động trong quá trình làm việc nên công ty muốn người lao động sang làm công việc khác. Xin hỏi khi bị tai nạn lao động đang điều trị , công ty tôi có được chuyển người lao động sang làm công việc khác không ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trước tiên, việc chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động được quy định tại khoản 1 Điều 29 Bộ luật Lao động 2019:

“Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.”

Căn cứ quy định trên, khi thực hiện áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động không quá 60 ngày.

Tuy nhiên, nếu bộ phận vận hành lò nhà máy nhiệt điện của doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường thì không có cơ sở để doanh nghiệp đưa ra lý do “áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động” và chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong thời gian người lao động đang điều trị tai nạn lao động.

Cũng liên quan đến việc chuyển công việc đối với người lao động bị tai nạn lao động, khoản 8 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định như sau:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

8. Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;”

Căn cứ quy định trên, nếu kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động có đề cập đến việc phải sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe của người lao động bị tai nạn lao động sau khi họ điều trị, phục hồi chức năng, tiếp tục trở lại làm việc thì lúc này người sử dụng lao động mới được quyền chuyển người lao động làm công việc khác.

Nếu không thuộc những trường hợp được chuyển người lao động làm công việc theo quy định trên thì người sử dụng lao động không được chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nếu không được người lao động đồng ý.

Nội dung về “công việc” là một trong những nội dung được thỏa thuận trong hợp đồng lao động (căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 và điểm a khoản 3 Điều 3 Nghị định 145/2020/NĐ-CP).

Trường hợp muốn sửa đổi nội dung “công việc” trong hợp đồng lao động (tức là chuyển người lao động làm công việc khác) thì người sử dụng lao động phải tiến hành thỏa thuận với người lao động. Nếu thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới; nếu không thỏa thuận được thì các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết (căn cứ quy định tại Điều 33 Bộ luật lao động 2019).

Kết luận: Trong trường hợp người lao động bị tai nạn lao động đang điều trị, nếu không thuộc những trường hợp được chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều 29 Bộ luật Lao động 2019 và khoản 8 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 thì người sử dụng lao động không được tự ý chuyển người lao động làm công việc khác mà phải thỏa thuận với người lao động về việc thay đổi nội dung “công việc” trong hợp đồng lao động đã ký trước đó.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi