Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã chết được không?

Câu hỏi: Xin hỏi Luatvietnam: Tôi hiện nay đang thực hiện một số giao dịch về nhà đất. Tuy nhiên, nhà đất này có liên quan đến anh A (người đã chết). Khi tôi thực hiện giao dịch nhà đất tại văn phòng công chứng thì họ yêu cầu cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của anh A. Khi tôi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở UBND xã, phường nơi cư trú của anh A thì bị từ chối với lý do không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã chết. Vậy trong trường hợp này, UBND xã, phường không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã chết có đúng quy định của pháp luật không? Làm sao để tôi có thể thực hiện được giao dịch nhà đất? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Luật Hộ tịch năm 2014 và văn bản hướng dẫn không quy định về việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã chết.

Tại Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch thì người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP thì ủy quyền đăng ký hộ tịch thực hiện như sau:

“– Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

– Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền”.

Căn cứ vào quy định trên thì người đã chết không thể ủy quyền được và cũng không thể trực tiếp đến để yêu cầu Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nên trường hợp này, theo nguyên tắc UBND cấp xã từ chối việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã chết là đúng quy định.

Do pháp luật chưa quy định về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người chết, vì vậy, để có thể thực hiện được giao dịch nhà đất thì có thể xác định theo các cách như sau:

1. Viết đơn xác nhận gửi đến Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi người đã chết thường trú khi còn sống để xin xác nhận nội dung như tổ chức công chứng yêu cầu;

2. Đề nghị tổ chức công chứng gửi công văn xác minh đến Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi người đã chết từng thường trú khi còn sống để xác minh nội dung nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi