Danh mục

Cách nộp lệ phí môn bài cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Câu hỏi:
Xin hỏi LuatVietnam: Hiện tại công ty mình thành lập và đăng ký kinh doanh tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ngoài ra có thêm 2 địa điểm kinh doanh: địa điểm kinh doanh 1( Mã địa điểm 00001) tại Giảng Võ, Ba Đình và địa điểm 2 ( Mã địa điểm 00002) tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Bên mình hoạt động trong lĩnh vực quản lý cho thuê và cả 2 địa điểm này đều có nhà cho thuê phát sinh doanh thu. Mình muốn hỏi, vậy cách thức nộp lệ phí môn bài hàng năm qua mạng (trang thuế điện tử) như thế nào cho hợp lệ? Cụ thể hơn mình phải lập giấy nộp tiền hay lập giấy nộp tiền nộp thay ạ và cách ghi nội dung thế nào cho hợp lý. Vì hiện tại doanh nghiệp mình đang lập giấy nộp tiền công ty chính nộp và chuyển đơn vị thụ hưởng là Kho bạc NN Chi nhánh Phúc Yên và Ba Đình theo tiểu mục 2864. Tuy nhiên Chi cục thuế Phúc Yên lại cho rằng mình cần lập giấy nộp tiền nộp thay, đơn vị nộp thay là công ty chính, đơn vị thụ hưởng là CN Phúc Yên và nhập mã số thuế địa điểm, tuy nhiên trên thực tế Phúc Yên chỉ là địa điểm kinh doanh của bên mình và không có mã số thuế. Vậy bên mình nên làm thế nào cho đúng trong trường hợp này? Mình xin cảm ơn!

Trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, trụ sở chính của công ty ở Hà Nội và có 2 địa điểm kinh doanh là địa điểm kinh doanh tại Giảng Võ, Ba Đình và địa điểm kinh doanh ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Cả hai địa điểm kinh doanh này nếu phụ thuộc vào công ty mẹ thì hình thức hạch toán sẽ là phụ thuộc.

Theo đó, việc sử dụng hóa đơn và kê khai thuế tập trung theo công ty mẹ. Các loại thuế liên quan đến địa điểm kinh doanh sẽ đều được kê khai tại trụ sở chính của công ty. Tuy nhiên, dù không phát sinh nghĩa vụ kê khai thuế, mở sổ sách kế toán nhưng địa điểm kinh doanh vẫn cần thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí môn bài.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trụ sở chính có thể kê khai và nộp lệ phí môn bài cho đơn vị phụ thuộc trong trường hợp cùng tỉnh, thành phố. Trường hợp khác địa phương cấp tỉnh, đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Tuy nhiên, theo Công văn số 3200/TCT-KK về việc quản lý thuế đối với địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp khác tỉnh với đơn vị chủ quản thì cơ quan thuế được giao nhiệm vụ quản lý thuế được phân công thực hiện đăng ký thuế để cấp mã số thuế 13 số cho địa điểm kinh doanh và sẽ được thông báo mã số thuế cho cơ quan chủ quản và cả địa điểm kinh doanh để kê khai, nộp thuế.

Căn cứ theo quy định mới này, bạn cần phải liên hệ với cơ quan quản lý thuế CN Phúc Yên để xin mã số thuế của địa điểm kinh doanh tại khu vực này và thực hiện việc nộp lệ phí môn bài hằng năm qua trang thuế điện tử như trường hợp bình thường và theo hướng dẫn.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi