Cách khai sinh cho con theo hộ khẩu của chồng

Câu hỏi:
Tôi sinh con được 2 tháng thì đăng ký kết hôn. Vậy sau khi đăng ký kết hôn, tôi có thể làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của chồng tôi được không? Vì chúng tôi ở 2 tỉnh khác nhau.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Lúc này, khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, người đi đăng ký cần phải chuẩn bị các giấy tờ:

- Giấy chứng sinh do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp (Bản chính);

- Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

Ngoài ra, tại Điều 9 Nghị định 123 cũng nêu rõ:

Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

Đồng thời, tại Điều 13 Luật Hộ tịch, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, việc đăng ký khai sinh cho con sẽ được thực hiện trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con. Do đó, để kịp thời gian, ngay sau khi đăng ký kết hôn, chồng bạn có thể mang theo đầy đủ giấy tờ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Và nếu cha, mẹ có hai địa chỉ thường trú khác nhau thì vẫn có thể đăng ký khai sinh theo hộ khẩu của người cha được.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi