Chỉ thị 30/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
- Tóm tắt
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
- Nội dung MIX
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
thuộc tính Chỉ thị 30/2005/CT-TTg
Cơ quan ban hành: | Thủ tướng Chính phủ | Số công báo: Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý. | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Số hiệu: | 30/2005/CT-TTg | Ngày đăng công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Loại văn bản: | Chỉ thị | Người ký: | Phạm Gia Khiêm |
Ngày ban hành: Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành. | 26/09/2005 | Ngày hết hiệu lực: Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng). | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Áp dụng: Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng). | Tình trạng hiệu lực: Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,... | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
Lĩnh vực: | Lĩnh vực khác |
TÓM TẮT VĂN BẢN
* Quản lý an toàn thực phẩm - Ngày 26/9/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 30/2005/CT-TTg tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thủ tướng chỉ thị: cần tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo các quy định bắt buộc về vệ sinh thú y trong buôn bán kinh doanh giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật. Xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về giết mổ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường... Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh giểt mổ... Bên cạnh đó, các Bộ, ngành có liên quan cần xây dựng các chương trình tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ, sản xuất, lưu thông và sử dụng thực phẩm...
Xem chi tiết Chỉ thị 30/2005/CT-TTg tại đây
tải Chỉ thị 30/2005/CT-TTg
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
CHỈ THỊ
CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ
30/2005/CT-TTG
NGÀY 26 THÁNG 9 NĂM 2005 TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ
GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM BẢO ĐẢM AN TOÀN
VỆ SINH THỰC PHẨM
Trong những năm gần
đây, công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm
đã được chính quyền một số
địa phương quan tâm chỉ đạo nhằm
cung cấp thực phẩm bảo đảm an toàn vệ
sinh cho tiêu dùng và xuất khẩu, góp phần ngăn
chặn dịch bệnh động vật và phát triển
chăn nuôi. Tuy nhiên, việc giết mổ gia, súc gia
cầm chủ yếu hiện nay vẫn còn tuỳ
tiện, phân tán, nhỏ lẻ, chưa có quy hoạch cơ
sở giết mổ tập trung, đặc biệt ở
các đô thị, khu công nghiệp, nơi đông dân cư;
nhiều nơi còn buông lỏng việc kiểm soát giết
mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đã gây ô nhiễm môi
trường, ảnh hưởng đến sức
khỏe cộng đồng, hạn chế phát triển
chăn nuôi quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng
hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Để
tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc,
gia cầm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực
phẩm, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:
1. Ủy ban nhân
dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan có
trách nhiệm:
a) Khẩn
trương chỉ đạo việc xây dựng, phê
duyệt và thực hiện quy hoạch các cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn theo quy
định của Pháp lệnh Thú y, Nghị định
số 33/2005/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2005 quy định
chi tiết thi hành một số điều của Pháp
lệnh Thú y và phù hợp với điều kiện
từng địa phương. Việc quy hoạch các
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải
đảm bảo định hướng lâu dài, đáp
ứng các yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh an
toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng,
chống dịch bệnh cho người và động
vật. ở các thành phố, thị xã, khu công nghiệp,
khu dân cư đông phải xây dựng cơ sở giết
mổ tập trung, chấm dứt ngay tình trạng giết
mổ phân tán, giết mổ tại các chợ. Đồng thời các
địa phương phải quy hoạch ngay các chợ,
các điểm kinh doanh buôn bán động vật sống,
sản phẩm động vật. Việc xây dựng, phê
duyệt quy hoạch này phải được hoàn thành và
triển khai thực hiện trong năm 2006.
b) Khuyến
khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành
phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng,
tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh
giết mổ, sơ chế động vật, sản
phẩm động vật tập trung trên địa bàn,
bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ
sinh môi trường, ngăn chặn sự phát sinh và lây lan
dịch bệnh. Tùy điều kiện, từng
địa phương có chính sách hỗ trợ, ưu
đãi hợp lý đối với các tổ chức, cá nhân
đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ
tập trung.
c) Tăng
cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, kiểm
soát chặt chẽ theo các quy định bắt buộc
về vệ sinh thú y trong kinh doanh buôn bán, giết mổ,
sơ chế động vật, sản phẩm
động vật. Xử lý thật nghiêm các trường
hợp vi phạm theo quy định của pháp luật
đối với giết mổ nhỏ lẻ, không qua
kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, không
bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, làm lây
lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường; đồng
thời tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận
động nhân dân chỉ tiêu dùng các sản phẩm có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được
kiểm soát giết mổ, kiểm tra bảo đảm
vệ sinh.
2. Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương ban hành
các quy định về quản lý, quy trình kỹ thuật
áp dụng cho hoạt động giết mổ, kinh doanh
gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc gia cầm.
Phối hợp
với các Bộ: Y tế, Tài nguyên và Môi trường,
Thương mại, Khoa học và Công nghệ chỉ
đạo cơ quan chuyên môn giúp các địa phương
trong việc quy hoạch, thiết kế, xây dựng cơ
sở giết mổ; tổ chức tập huấn,
đào tạo cán bộ quản lý, kiểm soát giết
mổ bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực
phẩm, phòng, chống dịch bệnh cho người và
động vật; phòng, chống ô nhiễm môi
trường.
3. Bộ Văn
hóa - Thông tin phối hợp với Bộ Y tế, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng các
chương trình tuyên truyền về vệ sinh an toàn
thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ, sản
xuất, lưu thông và sử dụng thực phẩm có
nguồn gốc gia súc, gia cầm, phòng, chống các bệnh
nguy hiểm từ động vật sang người qua
con đường tiêu thụ thực phẩm.
Bộ
trưởng các Bộ, ngành liên quan, Chủ tịch ủy
ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương có trách nhiệm thực hiện Chỉ thị
này.
Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm theo dõi, báo
cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả việc
tổ chức thực hiện Chỉ thị này.
KT. Thủ tướng
Phó Thủ tướng
Phạm Gia Khiêm - Đã ký