Thông báo 132/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Quý I và triển khai nhiệm vụ công tác Quý II năm 2015

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 132/TB-VPCP

Thông báo 132/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Quý I và triển khai nhiệm vụ công tác Quý II năm 2015
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:132/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Xuân Thành
Ngày ban hành:15/04/2015Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Giao thông
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------
Số: 132/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 15 tháng 04 năm 2015
 
 
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC - CHỦ TỊCH ỦY BAN AN TOÀN GIAO THÔNG QUỐC GIA TẠI HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC SƠ KẾT CÔNG TÁC BẢO ĐẢM TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG QUÝ I VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC QUÝ II NĂM 2015
 
 
Ngày 31 tháng 3 năm 2015, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Quý I, triển khai nhiệm vụ công tác Quý II năm 2015. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các đồng chí là Ủy viên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạchĐầu tư, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Chính phủ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, lãnh đạo và thành viên Ban An toàn giao thông 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia báo cáo kết quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Quý I và nhiệm vụ Quý II năm 2015; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã kết luận như sau:
I. ĐÁNH GIÁ CHUNG
1. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Quý I năm 2015. Trong 3 tháng đầu năm, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên cả nước có chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí trong đó 36 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt biểu dương 12 địa phương giảm trên 20%, gồm: Đồng Nai, Bạc Liêu, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Đắk Nông, Cao Bằng, Tây Ninh, Hà Giang, Quảng Nam, Sóc Trăng, Bến Tre, Điện Biên. Tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng ùn ứ kéo dài tại các tuyến đường cửa ngõ trong ngày đầu và ngày cuối các đợt nghỉ lễ, Tết.
Các kết quả trên đây thể hiện quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phấn đấu đạt mục tiêu của Quốc hội đề ra là giảm từ 5 -10% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông ngay từ những tháng đầu năm 2015.
2. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp; số người chết do tai nạn giao thông vẫn ở mức cao; đặc biệt, trong tháng 3 số người chết tăng 28% so với cùng kỳ năm 2014; số người chết do tai nạn giao thông đường thủy tăng đột biến (tăng 53% so với cùng kỳ); còn 23 địa phương có số người chết tăng, trong đó có 16 địa phương tăng trên 10%. Phê bình lãnh đạo 05 địa phương để xảy ra số người chết tăng trên 50%, gồm: Hải Dương, Bình Dương, Gia Lai, Bắc Ninh, An Giang.
Tình hình vi phạm chở quá tải trọng, chở quá số người quy định vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa bàn có nhiều mỏ vật liệu và các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc và Lào. Một số chủ xe, lái xe vẫn cố tình vi phạm và có nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn cho các lực lượng thi hành công vụ, cá biệt có một số trường hợp ngang nhiên vi phạm, thách thức dư luận...
Một số địa phương, nhất là cấp cơ sở vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan trong việc triển khai nhiệm vụ và tổ chức giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dẫn đến việc xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trong dịp Tết. Công tác tổ chức giao thông, bảo đảm an toàn kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn và trên các tuyến đường vừa thi công, vừa khai thác còn nhiều bất cập.
II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM QUÝ II NĂM 2015
Để thực hiện tốt Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04 tháng 9 năm 2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa và các Nghị quyết của Chính phủ; đồng thời tiếp tục thực hiện chủ đề năm an toàn giao thông 2015 là "Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện", với mục tiêu "tính mạng con người là trên hết", đề nghị các Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội và các địa phương triển khai các nhiệm vụ sau:
1. Bộ Giao thông vận tải
- Tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo Kế hoạch số 14/KH-UBATGTQG ngày 15 tháng 01 năm 2015 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia;
- Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Nâng cao chất lượng vận tải xe buýt; tổ chức tuyến cố định kết nối giữa trung tâm tỉnh với các thị xã, thị trấn và các cụm dân cư ở khu vực nông thôn; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải công cộng nhằm hạn chế sử dụng xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông. Xây dựng phương án tăng cường vận tải công cộng tại khu vực nông thôn trong các dịp nghỉ Lễ. Có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các bến đò ngang. Có phương án khai thác hiệu quả đối với các tuyến đường cao tốc. Tăng cường quản lý để nâng cao chất lượng các trường đào tạo, các trung tâm giám định, đăng kiểm...
- Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng thi công đối với các dự án xây dựng mới, đặc biệt là các dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. Chỉ đạo các chủ đầu tư và nhà thầu thi công chấp hành nghiêm các điều kiện về an toàn giao thông; kiên quyết đình chỉ và có biện pháp xử lý nghiêm đối với những đơn vị vi phạm trật tự, an toàn giao thông trong quá trình thi công các công trình, dự án.
- Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; chú trọng ứng dụng công nghệ trong công tác điều hành hoạt động vận tải, điều khiển giao thông, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.
2. Bộ Công an
- Tiếp tục chỉ đạo Công an các địa phương huy động tối đa lực lượng để tăng cường tuần tra kiểm soát, nhân rộng mô hình tổ tuần tra phối hợp giữa Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác. Tăng cường tuần tra theo chuyên đề tại các địa bàn tập trung đông người trong các dịp nghỉ Lễ, nghỉ hè; có phương án tuần tra tại địa bàn nông thôn và các trung tâm du lịch.
- Xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn. Triển khai quyết liệt tuần tra kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm về chở hàng quá tải trọng, vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Đẩy mạnh việc phát hiện và xử lý vi phạm thông qua các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ.
3. Bộ Thông tin và Truyền thông
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông tới mọi thành phần tham gia giao thông. Chỉ đạo các cơ quan báo chí và các Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền văn hóa giao thông tới mọi tầng lớp nhân dân phù hợp với từng đối tượng và điều kiện của từng địa phương.
4. Các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai và có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015, dịp nghỉ hè và mùa du lịch hè 2015. Triển khai kế hoạch hành động thực hiện quy định về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em đến các nhà trường.
5. Các Bộ, ngành, đoàn thể, các thành viên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền đến tận cơ sở, xã, phường, thị trấn. Tập trung tuyên truyền hướng vào các đối tượng có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao như: lái xe khách, thanh thiếu niên trên địa bàn nông thôn; phát huy hiệu quả hệ thống đài truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn trong công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức đối với người tham gia giao thông.
6. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
- Thường xuyên, liên tục thực hiện công tác kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ; xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm chở hàng quá tải trọng lưu thông trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh, thành phố cần chỉ đạo và trực tiếp kiểm tra cụ thể, có giải pháp quyết liệt về vấn đề này.
- Phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an tổ chức tuần tra kiểm soát đối với các phương tiện giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn; phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.
- Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn nông thôn và các tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua địa phận mình. Khẩn trương rà soát, có biện pháp xử lý ngay các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt có nguy cơ mất an toàn giao thông.
- Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường sử dụng các phương tiện kỹ thuật và công nghệ để phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn, nhất là tại khu vực đô thị và các tuyến đường cao tốc.
- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo tăng cường lực lượng tổ chức, hướng dẫn, phân luồng và điều tiết giao thông tại các tuyến đường trọng điểm nhằm nâng cao hiệu quả của giao thông đô thị.
7. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia
- Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong Kế hoạch số 14/KH-UBATGTQG ngày 15 tháng 01 năm 2015.
- Tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền theo Kế hoạch đã đề ra; chỉ đạo, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
 

 Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;
- Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội;
- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam;
- Trung ương Hội Nông dân Việt Nam;
- Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;
- Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các Ủy viên Ủy ban ATGT Quốc gia;
- Các Thành viên Ban Thường trực Ủy ban ATGT QG;
- Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam;
- Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ TTg, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: TH, HC, KTTH, NC, KGVX, TKBT, V.III;
- Lưu: VT, KTN (3) pvc
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Xuân Thành
 
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi