Quyết định 249 của Bộ Giao thông vận tải và Bưu điện về việc thành lập lực lượng thanh tra giao thông vận tải đường thuỷ

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

QUYẾT ĐỊNH

CỦA BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI VÀ BƯU ĐIỆN SỐ 249
NGÀY 20 THÁNG 2 NĂM 1991 THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG
THANH TRA GIAO THÔNG VẬN TẢI ĐƯỜNG THUỶ

 

BỘ TRƯỞNG BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI VÀ BƯU ĐIỆN

 

- Căn cứ Nghị định số 151-HĐBT ngày 12/5/1990 của Hội đồng Bộ trưởng quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ giao thông vận tải và Bưu điện.

- Căn cứ văn bản số 3497-GTBĐ ngày 26/10/1990 của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng thông báo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng: giao cho Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải và Bưu điện xem xét và quyết định các loại phù hiệu của các lực lượng quản lý giao thông thuỷ và bộ;

- Theo Quyết định số: 1843-QĐ-TCCB-LĐ ngày 02/8/1988 của Bộ Giao thông vận tải về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Liên hiệp các xí nghiệp quản lý giao thông đường thuỷ.

- Để tăng cường chức năng quản lý Nhà nước chuyên ngành và kiện toàn tổ chức thanh tra, kiểm tra, bảo vệ các công trình giao thông và vận tải đường thuỷ.

- Theo đề nghị của ông Vụ trưởng, Trưởng ban Pháp chế, Tổng giám đốc Liên hiệp các Xí nghiệp quản lý giao thông đường thuỷ.

QUYẾT ĐỊNH

 

Điều 1: Nay cho phép Liên hiệp các xí nghiệp quản lý giao thông đường thuỷ được thành lập lực lượng "Thanh tra Giao thông vận tải đường thuỷ".

Biên chế của lực lượng này do Liên hiệp quyết định cho phù hợp với yêu cầu quản lý của mình.

 

Điều 2: Lực lượng "Thanh tra Giao thông vận tải đường thuỷ" có nhiệm vụ và quyền hạn như sau:

1. Phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, các đơn vị và nhân dân chấp hành các luật lệ, quy định chuyên ngành về bảo vệ các công trình giao thông đường thuỷ, quy tắc giao thông của các phương tiện thuỷ do Nhà nước, Bộ Giao thông vận tải và Bưu điện ban hành.

2. Thanh tra, kiểm tra các cơ quan, xí nghiệp, công ty, nhà máy, hợp tác xã và nhân dân trong việc sử dụng, bảo vệ các công trình giao thông đường thuỷ Trung ương và các phương tiện thuỷ:

a. Luồng lách, các công trình thuỷ, phao hiệu tín hiệu... và các công trình phụ trợ khác thuộc giao thông đường thuỷ Trung ương quản lý.

b.Các phương tiện vận tải hành khách, hàng hoá công cộng bằng đường thuỷ không có giấy phép kinh doanh theo đúng luồng tuyến và đăng ký hành chính của cơ quan giao thông vận tải có thẩm quyền cấp.

c. Các tầu thuyền không đảm bảo an toàn và không chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc giao thông thuỷ.

d. Lệ phí giao thông đối với những phương tiện thuỷ phải nộp.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như trên, lực lượng "Thanh tra Giao thông vận tải đường thuỷ" còn phải đảm bảo đảm nhiệm vụ thường xuyên như: nắm vững tình hình luồng lách, phao tiêu tín hiệu, các công trình thuỷ..., phát hiện kịp thời những hư hỏng, những chướng ngại vật, những vị trí thông đường thuỷ có liên quan đến các công trình giao thông thuỷ... duy tu sửa chữa ngay hoặc kiến nghị cấp trên có biện pháp sửa chữa bổ sung để đảm bảo an toàn cho các phương tiện thuỷ qua lại.

3. Được quyền xử lý những vi phạm đến các công trình giao thông đường thuỷ và các phương tiện thuỷ (như mục 2 kể trên) với các biện pháp.

a. Phạt bằng tiền theo luật lệ hiện hành của Nhà nước

b. Lập biên bản đình chỉ, buộc bồi thường những việc làm đã gây tổn hại đến các công trình giao thông vận tải đường thuỷ Trung ương như: đào, phá hoặc làm hư hại các công trình đường thuỷ, lấy cắp đá, phao tiêu tín hiệu hoặc các công trình phụ trợ khác của giao thông đường thuỷ, làm cản trở, lấn chiếm luồng lạch (kể cả hành lang bảo vệ luồng lạch, các công trình thuỷ), tàu thuyền không đảm bảo an toàn, không chấp hành các quy tắc giao thông thuỷ, đỗ đậu tàu thuyền không đúng nơi quy định gây ách tắc cản trở giao thông ... các loại phương tiện vận hành khách, hàng hoá công cộng bằng đường thủy không có giấy phép kinh doanh hợp lệ, không đi đúng luồng tuyến quy định, và các phương tiện vận tải thuỷ phải nộp lệ phí giao thông mà không nộp.

c. Thực hiện những nhiệm vụ khẩn cấp để ngăn ngừa tai nạn có thể xảy ra. Lập biên bản về việc tạm giữ các giấy tờ của những phương tiện cố tình không chấp hành luật lệ giao thông gây hậu quả nghiêm trọng đến các công trình giao thông đường thuỷ hoặc các vụ việc lớn có tổ chức làm mất an toàn giao thông ... Cần thiết báo cáo với cấp trên đề nghị truy tố trước pháp luật .

 

Điều 3: Lực lượng"Thanh tra Giao thông vận tải đường thuỷ" được trang bị đồng phục như Quyết định số 282-QĐ-TCCB-LĐ ngày 27/2/1990 của Bộ đã quy định.

Các phù hiệu của lực lượng "Thanh tra Giao thông vận tải đường thuỷ" như sau:

a. Phù hiệu đeo ngực: như đã quy định tại QĐ số 2079-PC ngày 13/11/1990 của Bộ GTVT-BĐ.

b. Phù hiệu Ngành đeo ở mũ: Bằng kim loại, hình tròn có đường kính 45 mm, nội dung của phù hiệu được trang trí:

+ Neo tàu (màu đỏ) tượng trưng cho ngành đường thuỷ.

+ Phao đèn (màu đỏ và vàng) dưới là những làn sóng (màu xanh) tượng trưng hệ thống thông tin tín hiệu dẫn dắt tàu thuyền phía trên là ngôi sao 5 cánh (màu vàng) làm tâm đèn toả ánh sáng thể hiện sự thống nhất toàn quốc.

+ Dải gầu cuốc (màu vàng trên nền xanh nước biển) viền 2 bên tượng trưng cho một trong những lực lượng sản xuất chủ yếu thuộc công nghiệp đảm bảo giao thông đường thuỷ.

+ Bốn chữ cái "Q.L.Đ.T' (chữ đỏ viền vàng) trên nền trắng cuốn sách đang mở phía trên mỏ neo tượng trưng sự nghiệp quản lý luật lệ giao thông đường thuỷ.

c. Phù hiệu đeo ở ve áo: là phù hiệu trên mũ thu nhỏ, bằng kim loại có đường kính 15mm gắn trên nền da xanh nước biển (hình chữ nhật lệch kích thước 33 x 50 mm).

d. Phù hiệu ở vai áo (may liền vào ống tay áo trái sát bờ vai), và cấp hiệu các cấp từ Liên hiệp đến các xí nghiệp, trạm, đoạn quản lý đường thuỷ ... Bộ uỷ quyền cho Liên hiệp quy định trên cơ sở phù hợp với yêu cầu quản lý, kiểm tra an toàn giao thông đường thuỷ, cần nghiêm túc, rõ ràng và không được giống phù hiệu, cấp hiệu của các lực lượng vũ trang hoặc các ngành khác.

 

Điều 4: Những cán bộ, nhân viên được tuyển chọn làm nhiệm vụ trong lực lượng "Thanh tra Giao thông vận tải đường thuỷ" phải có tư cách, phẩm chất đạo đức tốt, cấm gây phiền hà sách nhiễu, thiếu văn minh lịch thiệp trong khi giao tiếp, phải am hiểu các luật lệ chuyên ngành do Nhà nước, Bộ ban hành. Nếu trong khi thừa hành nhiệm vụ không làm đúng pháp luật đã quy định, chức năng nhiệm vụ của mình hoặc gây phiền hà đối với người vi phạm sẽ tuỳ theo lỗi nặng nhẹ bị xử lý theo kỷ luật hành chính hoặc truy tố trước pháp luật.

1. Lực lượng "Thanh tra Giao thông vận tải đường thuỷ" khi đi làm nhiệm vụ có thể phối hợp với lực lượng cảnh sát Giao thông trật tự quân cảnh, phải ăn mặc đồng phục có đầy đủ phù hiệu (như ở điều 3 kể trên), có giấy Uỷ nhiệm kiểm tra an toàn giao thông do Bộ hoặc Liên hiệp cấp. Khi xử phạt phải nói rõ nội dung xử lý cho người bị vi phạm biết, phải ghi xuất biên lai (theo qui định) đầy đủ, rõ ràng và giữ gìn cẩn thận những giấy tờ tạm giữ (có giấy biên nhận cụ thể) của người vi phạm, chịu mọi trách nhiệm khi để thất lạc giấy tờ cần giải quyết các vụ việc vi phạm nhanh chóng.

2. Liên hiệp tổ chức may và xây dựng quy chế về sử dụng cấp phát, bảo quản trang bị đồng phục cho lực lượng "Thanh tra Giao thông vận tải đường thuỷ", hàng năm tổng kết kinh nghiệm báo cáo về Bộ.

 

Điều 5. Các ông Chánh Văn phòng Bộ, Vụ trưởng, Trưởng ban Pháp chế, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và lao động, Vụ trưởng Vụ Giao thông, Tổng giám đốc Liên hiệp các xí nghiệp quản lý giao thông đường thuỷ chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

thuộc tính Quyết định 249

Quyết định 249 của Bộ Giao thông vận tải và Bưu điện về việc thành lập lực lượng thanh tra giao thông vận tải đường thuỷ
Cơ quan ban hành: Bộ Giao thông vận tải và Bưu điệnSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:249Ngày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết địnhNgười ký:Bùi Danh Lưu
Ngày ban hành:20/02/1991Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Giao thông
TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Quyết định 249

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi