Công văn 3831/CV-TCKT của Bộ Công nghiệp về tăng cường công tác quản lý giá bán điện sinh hoạt

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

CÔNG VĂN

CỦA BỘ CÔNG NGHIỆP SỐ 3831/CV-TCKT
NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2002 VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG
QUẢN LÝ GIÁ BÁN ĐIỆN SINH HOẠT NÔNG THÔN

 

Kính gửi: - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW

- Tổng Công ty điện lực Việt Nam

 

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 124/2002/QĐ-TTg ngày 20 tháng 9 năm 2002 về giá bán điện. Bộ Công nghiệp đã có Thông tư số 03/2002/TT-BCN ngày 25/9/2002 hướng dẫn thực hiện giá bán điện theo quyết định nêu trên.

Trong quyết định về giá bán điện của Thủ tướng Chính phủ, giá bán buôn điện sinh hoạt nông thôn được điều chỉnh từ 360đ/kWh lên 429đ/kWh (bao gồm thuế VAT) vì đã qua 5 lần điều chỉnh tăng trước đây, mức giá này vẫn chưa tăng. Tuy giá bán buôn điện sinh hoạt nông thôn được điều chỉnh tăng nhưng giá bán lẻ đến hộ dân tiêu dùng vẫn giữ nguyên theo mức giá trần: 700đ/kWh như quy định tại văn bản 1303/CP-KTTH ngày 31/11/1998 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 01/1999/TTLT ngày 10/2/1999 của Liên bộ, Ban Vật giá Chính phủ, Bộ Công nghiệp.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, tính đến ngày 30/8/2002 trên phạm vi cả nước còn có: 311 xã/7742 xã vẫn tồn tại hình thức "cai thầu" trong mô hình quản lý điện nông thôn; 1176 xã/7742 xã với tổng số hộ là 854.130 hộ có giá bán lẻ đến hộ dân tiêu dùng từ 700 - 900 đồng/kWh; đặc biệt vẫn còn 359 xã/7742 xã với tổng số hộ là 69.448 hộ có mức giá bản lẻ đến hộ dân từ 900 đồng trở lên. (chi tiết từng xã có giá điện từ 700 đồng đến 900 đồng như phụ lục kèm theo).

Để thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công nghiệp yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW có biện pháp tích cực tăng cường quản lý giá bán lẻ điện sinh hoạt nông thôn khi thực hiện giá bán điện, cụ thể là:

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ngành Tài chính - Vật giá, Công nghiệp và tổ chức quản lý điện nông thôn phối hợp với điện lực các tỉnh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, quản lý để thực hiện mức giá trần.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW lựa chọn mô hình bán điện nông thôn thích hợp, xoá bỏ tình trạng sử dụng "cai thầu" trong việc mua bán điện nông thôn. Tăng cường chấn chỉnh các tổ chức điện nông thôn hiện có. Ban hành kịp thời quy chế quản lý điện nông thôn phù hợp với từng mô hình để tăng cường quản lý giá bán điện.

Sử dụng số vốn được hoàn trả do bàn giao lưới điện trung áp nông thôn để cải tạo lưới điện hạ áp, nhằm góp phần giảm tỷ lệ tổn thất trong quá trình đưa điện đến hộ sử dụng như quy định tại điểm 3 Mục III Thông tư liên tịch Bộ Công nghiệp - Bộ Tài chính số 06/2002/TTLT-BCN-BTC.

Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, với vai trò là doanh nghiệp Nhà nước quản lý hệ thống điện quốc gia, chỉ đạo các công ty điện lực, điện lực các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ cho các tổ chức quản lý điện nông thôn thực hiện những giải pháp kỹ thuật, quản lý giảm tổn thất, chống lấy cắp điện nhằm đảm bảo thực hiện mức giá trần điện nông thôn.

Sở Công nghiệp chủ trì phối hợp với các ngành chức năng của địa phương thường xuyên kiểm tra những nơi có giá bán điện cao hơn giá trần, để xác định rõ nguyên nhân làm tăng giá bán điện và có biện pháp, lộ trình giảm xuống mức giá trần. Xử lý nghiêm túc và kịp thời mọi tổ chức cá nhân vi phạm.

Bộ Công nghiệp yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo Sở Công nghiệp, phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Việt Nam thực hiện những quy định nêu trên.

 

Thuộc tính văn bản
Công văn 3831/CV-TCKT của Bộ Công nghiệp về tăng cường công tác quản lý giá bán điện sinh hoạt
Cơ quan ban hành: Bộ Công nghiệp Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 3831/CV-TCKT Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Châu Huệ Cẩm
Ngày ban hành: 02/10/2002 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đang cập nhật Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Điện lực
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!