- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6944:2001 Thuốc lá và sản phẩm thuốc lá - Xác định dư lượng maleic hidrazit
| Số hiệu: | TCVN 6944:2001 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Đang cập nhật | Lĩnh vực: | Công nghiệp |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
28/12/2001 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 6944:2001
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6944:2001: Xác định dư lượng maleic hidrazit trong thuốc lá
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6944:2001 được ban hành nhằm xác định dư lượng maleic hidrazit trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá. Tiêu chuẩn này có hiệu lực từ ngày ban hành và quy định phương pháp áp dụng cho thuốc lá, cụ thể liên quan đến dư lượng từ chất diệt chồi maleic hidrazit trong cây thuốc lá.
Văn bản tham khảo tiêu chuẩn ISO 1042, ISO 1770 và ISO 4793, cùng với TCVN 5080 - 90. Trong đó, ISO 1042 liên quan đến các dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm, ISO 1770 quy định về nhiệt kế, ISO 4793 về bộ lọc thủy tinh. TCVN 5080 - 90 quy định về điều kiện lấy mẫu thuốc lá.
Nguyên tắc của tiêu chuẩn là sử dụng dung dịch natri hydroxit để đun sôi mẫu thử, nhằm loại bỏ các hợp chất bay hơi. Sau đó, thêm bột kẽm để khử maleic hidrazit thành sucxinic hidrazit. Quá trình này bao gồm nhiều bước như chưng cất hidrazin, đo quang phổ phức chất màu vàng với 4-dimetylaminobenzaldehit.
Các thuốc thử được quy định bao gồm 4-dimetylaminobenzaldehit, maleic hidrazit, bột kẽm và natri hydroxit với các nồng độ cụ thể. Dung dịch chuẩn của maleic hidrazit được quy định chứa 10 µg/ml. Những thuốc thử này phải đạt tiêu chuẩn tinh khiết cao và được bảo quản đúng cách.
Thiết bị cần thiết bao gồm bình định mức một vạch, ống đong, cốc, phễu lọc, và thiết bị chưng cất hơi nước, cùng với máy so màu phân quang. Các dụng cụ này phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.
Quy trình lấy mẫu thực hiện theo TCVN 5080-90 để đảm bảo độ chính xác trong kết quả phân tích. Cách tiến hành bao gồm chuẩn bị mẫu, thực hiện quy trình phân hủy kiềm và chiết xuất maleic hidrazit từ thuốc lá thành dung dịch thử nghiệm.
Kết quả được thể hiện bằng lượng maleic hidrazit có mặt trong dung dịch mẫu thử, tính bằng microgam trên gam thuốc lá. Phương pháp tính kết quả và yêu cầu về độ lặp lại được quy định rõ ràng, nhằm đảm bảo tính chính xác của phép thử.
Cuối cùng, báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ phương pháp và kết quả thu được, cùng với các chi tiết thao tác không được quy định, nhằm đảm bảo tính minh bạch và độ tin cậy trong các kết quả kiểm tra.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6944:2001 Thuốc lá và sản phẩm thuốc lá - Xác định dư lượng maleic hidrazit
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!