Thông báo 208/TB-VPCP 2019 kết luận của Thủ tướng khi làm việc với lãnh đạo Hải Phòng

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 208/TB-VPCP

Thông báo 208/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hải Phòng
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:208/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Mai Tiến Dũng
Ngày ban hành:15/06/2019Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

Số: 208/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 15 tháng 6 năm 2019

 

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

 

Ngày 10 tháng 5 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xúc cử tri và làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và một số kiến nghị, đề xut của Thành phố. Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Xây dựng, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Sau khi nghe báo cáo của đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng và ý kiến của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng về những kết quả nổi bật trong thời gian qua. Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố và các cơ quan với quyết tâm cao, đoàn kết, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, liên tục đổi mới, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đảng, chính quyền và vận động nhân dân. Các chỉ số kinh tế - xã hội tăng trưởng cao so cùng kỳ, nhiu chỉ tiêu đã và dự báo sẽ vượt mục tiêu đề ra cho năm 2020 (hoàn thành trước 9 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đề ra cho năm 2020). Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 xếp thứ 16/63.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, GRDP Quý 1 đạt 15,05% (gấp 2,2 lần so với bình quân chung cả nước). Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 23,01%; kim ngạch xuất khẩu tăng 25,37%; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tăng 93,97%; thu hút khách du lịch tăng 7,78%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng 42,6%, trong đó thu ngân sách nội địa tăng 33,7%. Phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực, đã cấp đăng ký thành lập mới cho 1.012 doanh nghiệp, tăng 53,91% về vn đăng ký.

Thành phố đã quyết liệt đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, thương mại và dịch vụ, tạo những bước đột phá. Nhiều dự án, công trình giao thông có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của Thành phố và Vùng được khởi công, khánh thành. Hải Phòng không chỉ là địa phương thu hút vốn đầu tư FDI lớn (đứng thứ 3 cả nước), mà còn thu hút nhiều tập đoàn doanh nghiệp lớn trong nước về đầu tư.

Cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, sản xuất tập trung, nâng cao hiệu quả, thu nhập của người dân. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả toàn diện, phát huy vai trò của người dân (Năm 2018, toàn thành phố có 92 xã đạt chuẩn nông thôn mới; dự kiến năm 2019 hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (139/139 xã nông thôn mới), vượt mục tiêu đề ra cho năm 2020). Các lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm, nhất là công tác chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Thành phố đã nghiêm túc thực hiện thí điểm sáp nhập, thành lập, sắp xếp, đổi mới tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị ở một số quận, huyện theo Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng được thực hiện nghiêm túc. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục được phát huy. Chủ động chuẩn bị cho công tác Đại hội Đảng bộ các cấp. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; tổ chc tốt chương trình của Phái đoàn cấp cao Triều Tiên thăm và làm việc tại Thành phố.

Tuy nhiên, Hải Phòng vẫn còn một số tồn tại: Kết cấu hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học - công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của thành phố, chưa tương xứng với vai trò, vị thế thành phố lớn thứ 2 của miền Bắc, đầu mối liên kết vùng, trong nước và quốc tế. Thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước chưa đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Thành phố năm 2018 giảm 7 bậc so với năm 2017. Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2018, nhiều chỉ số thành phần được đánh giá ở mức trung bình thấp.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị còn một số mặt khó khăn, hạn chế. Tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị còn bộc lộ nhiều bất cập, mức độ phân cấp, phân quyền và tính phối hợp chưa cao, còn nhiều biểu hiện hành chính hóa.

II. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM THỜI GIAN TỚI

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, phương hướng phát triển thành phố, Hải Phòng cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu tại Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đặc biệt là triển khai hiệu quả Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 01 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quán triệt, nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò, thế mạnh, tiềm năng, đề cao trách nhiệm, quyết tâm cao hơn trong việc xây dựng và phát triển Thành phố.

1. Định hướng phát triển.

- Xây dựng Hải Phòng là trung tâm kinh tế phía Bắc, thành phthông minh, các mô hình sản xuất và dịch vụ thông minh; phát triển công nghệ mới, nhất là công nghệ 4.0 và nền kinh tế số. Hải Phòng phải là một trong những thành phố đi đu trong nền kinh tế số của Việt Nam, với quy mô phát triển ngang tầm với các thành phố lớn trong nước và trong khu vực. Cùng với đó, phát triển hệ thống cảng biển hiện đại, sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế, thu hút nhiều hãng hàng không mở thêm nhiều chuyến bay đi và đến với Hải Phòng. Phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ Logistics lớn nhất Việt Nam.

- Thực hiện tốt công tác quy hoạch với tầm nhìn xa hơn cho Hải Phòng trong tương lai là thành phố có trình độ phát triển cao, nằm trong nhóm các thành phố hàng đầu Châu Á và thế giới, trong đó hướng đến phát triển không gian đô thị ngầm, hệ thống tàu điện ngầm, công viên cây xanh, vườn hoa, hồ nước và công trình kiến trúc có sức hấp dẫn mạnh mẽ, độc đáo gây ấn tượng với thế giới... tạo môi trường “sống, xanh, an toàn” cho người dân và du khách. Do vậy, tiếp tục huy động mọi nguồn lực cho phát triển thành phố Hải Phòng; chú trọng đầu tư xây dựng nông thôn mới đảm bảo bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở khu vực nông thôn.

- Đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng du lịch, dịch vụ, đô th, các khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế; những khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc... để Hải Phòng là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Có cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thu hút đầu tư và triển khai các dự án dịch vụ, du lịch mang thương hiệu tầm cỡ quốc gia, quốc tế để ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố.

2. Phối hợp chặt chẽ, tăng cường liên kết với các địa phương trong vùng và cả nước, nhất là tam giác Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Huy động các nguồn lực đđẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghiên cứu các cơ chế, chính sách, mô hình tốt để vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện của Hải Phòng. Tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, hiện đại hóa, đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng; công khai minh bạch quy hoạch, dự án, cơ chế, chính sách để nhân dân biết, đồng tình ủng hộ, thực hiện. Khai thác tối đa hiệu quả của các công trình hạ tầng đã đưa vào sử dụng. Khơi dậy khát vọng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo của người dân, nhất là trong thời đại 4.0.

3. Thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể để gia tăng năng lực sản xuất của từng lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực còn tiềm năng phát triển, lĩnh vực có mức tăng trưởng thấp hoặc giảm. Đẩy nhanh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, đặc biệt chú trọng hình thành các liên kết theo chuỗi hiệu quả và bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, gắn với thị trường; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Nghiên cứu các chính sách hỗ trợ nông dân tại các vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ nhà máy chế biến nông sản.

4. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện trong công tác, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan chính quyền các cấp, xây dựng nền hành chính thông thoáng, khoa học, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển sản kinh doanh. Xây dựng các kênh tiếp nhận và xử lý hiệu quả, nhanh chóng ý kiến, phản hồi của người dân, doanh nghiệp, công khai kết quả tạo điều kiện cho người dân giám sát. Hải Phòng phấn đấu đạt thứ hạng cao nhất về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh.

5. Tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội; kiên quyết xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu trong thực hiện nhiệm vụ, thực thi công vụ; công khai, minh bạch, ngăn chặn biểu hiện lợi ích nhóm”, “thao túng chính sách”. Tạo điều kiện tt nhất cho phát triển kinh tế tư nhân thông qua việc tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, được bảo vệ, khích lệ và trao cơ hội, trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Đồng thời cơ cấu lại, đổi mới doanh nghiệp nhà nước theo cơ chế thị trường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác.

6. Tập trung nguồn lực đầu tư tương xứng cho các lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm môi trường sống an ninh, an toàn, văn minh, trong lành, đáng sống. Phát triển các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trở thành một trọng điểm về phát triển khoa học - công nghệ, thu hút nhà khoa học, người tài về sống và lập nghiệp tại Hải Phòng. Nghiên cứu thí điểm thi tuyển một số chức danh, chọn cán bộ giỏi về công tác tại một số Sở, ngành để đóng góp tài năng cho Hải Phòng

7. Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phát huy đầy đủ vai trò làm chủ của người dân, đẩy mạnh dân chủ cơ sở. Chú trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, phẩm chất, năng lực, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức; thực hiện tốt công tác cán bộ và trách nhiệm nêu gương. Tạo chuyển biến trong toàn hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy, xây dựng nội bộ đoàn kết thống nhất cao.

8. Chú trọng tiến bộ và công bằng xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Thực hiện tốt an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ nghèo. Củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giảm các tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, không để xảy ra điểm nóng.

III. MỘT SỐ KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT CỦA THÀNH PHỐ

1. Về xây dựng chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 01 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện dự thảo Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 năm 2019.

2. Về việc sớm triển khai các công trình giao thông trọng điểm kết nối Cảng Hải Phòng với các địa phương như đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình: Giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nghiên cứu đầu tư, xây dựng theo đúng quy hoạch, đúng quy định pháp luật.

3. Về đầu tư các bến còn lại của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng: Bộ Giao thông vận tải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 năm 2019 về mô hình Ban quản lý khai thác cảng biển theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại văn bản số 366/TB-VPCP ngày 22 tháng 9 năm 2018. Trên cơ sở mô hình Ban quản lý khai thác cảng biển, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định việc đầu tư các bến cảng còn lại thuộc Khu bến cảng Lạch Huyện.

4. Về mở rộng Nhà ga hành khách, ga hàng hóa Cảng hàng không quốc tế Cát Bi: Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải để triển khai theo đúng quy định của pháp luật.

5. Về cho phép mở rộng khu công nghiệp Tràng Duệ thuộc khu kinh tế Hải Phòng: Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng khẩn trương hoàn thiện Đề án mở rộng khu công nghiệp Tràng Duệ (giai đoạn 3) gắn với phương án điều chỉnh địa giới Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, đồng thời thể hiện phương án điều chỉnh quy hoạch trên bản đồ quy hoạch, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

6. Về việc sử dụng tài sản công là cơ sở nhà và đất thuộc sở hữu Nhà nước để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố Hải Phòng theo hình thức BT:

- Đối với Chung cư HH3-HH4: Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại công văn số 5604/VPCP-CN ngày 11 tháng 6 năm 2019.

- Đối với chung cư HH1-HH2: Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thực hiện theo đúng quy định tại Nghị quyết số 160/NQ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;
- Các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp;
- Thành ủy, HĐND, UBND TP H
i Phòng;
- VPCP: BTCN, các PCN, các Trợ lý TTgCP, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ, Cục: TKBT, KTTH, NN, CN, TH, KSTTHC;
- Lưu: VT, QHĐP (3b). Huyền

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
Mai Tiến Dũng

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi