Thông báo 156/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long - giai đoạn 2

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 156/TB-VPCP

Thông báo 156/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long - giai đoạn 2
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:156/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Văn Tùng
Ngày ban hành:27/04/2015Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
--------
Số: 156/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
Hà Nội, ngày 27 tháng 04 năm 2015
 
 
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN TẤN DŨNG
TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG CỤM, TUYẾN DÂN CƯ
VÀ NHÀ Ở VÙNG NGẬP LŨ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - GIAI ĐOẠN 2
 
 
Ngày 10 tháng 4 năm 2015, tại tỉnh Hậu Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị tổng kết Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2 (sau đây gọi chung là Chương trình). Cùng dự có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Văn Bình - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Huỳnh Minh Chắc - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy An Giang, đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng phát triển Việt Nam, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các tỉnh thuộc Chương trình. Sau khi nghe Bộ Xây dựng báo cáo tổng kết Chương trình, ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kết luận như sau:
I. ĐÁNH GIÁ CHUNG:
Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 17% dân số, đóng góp khoảng 16% GDP của cả nước, có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội; có tiềm năng về đất đai, sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Sau 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào thành tựu chung phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, nhất là đảm bảo an ninh lương thực, xuất khẩu thủy sản.
Tuy nhiên, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện còn hạn chế, chưa đồng bộ, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn chậm, đời sống của phần lớn nhân dân còn khó khăn. Biến đổi khí hậu đã và đang tác động, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp (theo kịch bản biến đổi khí hậu, đến năm 2100 nước biển dâng thêm 1,0m sẽ ảnh hưởng đến 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long).
Hàng năm, đồng bằng sông Cửu Long bị tác động bởi lũ thượng nguồn sông Mê Kông, thời gian ngập lũ kéo dài, đây là khó khăn và cũng là lợi thế cần khắc phục, khai thác để chung sống với lũ đảm bảo an toàn, ổn định và phát triển bền vững. Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long được Chính phủ đề ra là một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu đó.
Qua hơn 14 năm Chương trình giai đoạn 1 và 2 đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra để chung sống với lũ, mang lại hiệu quả rõ rệt, gần 200.000 hộ dân vùng ngập lũ được bố trí chỗ ở ổn định, góp phần hạn chế được thiệt hại trong mùa mưa lũ, nhất là thiệt hại về người, ổn định sản xuất, đời sống, giáo dục, y tế, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Chương trình giai đoạn 2 đã triển khai tôn nền, đắp bờ bao 178 cụm, tuyến dân cư (174 cụm tuyến đã hoàn thành đạt 97% kế hoạch), hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong cụm tuyến đạt 90%, đảm bảo an toàn cho 49.540 hộ dân (đạt 88%), di dời 27.185 hộ vào ở trong các cụm, tuyến (đạt 76%). Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo các địa phương, của các Bộ, ngành liên quan, cùng với sự đồng lòng của nhân dân trong vùng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình giai đoạn 2 còn hạn chế: Tiến độ chậm, số hộ dân vào ở trong cụm, tuyến dân cư chưa đạt kế hoạch đề ra; tính bền vững chưa cao, chưa tạo sinh kế ổn định cho người dân trong các cụm tuyến dân cư.
II. MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI:
1. Năm 2015 là năm sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2015 và 5 năm 2011 - 2015 với mức phấn đấu cao nhất để cải thiện tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước, gắn với tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp (đề ra được mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, khả thi, sát thực tế của từng địa phương để tổ chức thực hiện có hiệu quả trong nhiệm kỳ tới).
2. Đồng ý kéo dài thời gian thực hiện Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2 đến hết năm 2020:
- Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo, đôn đốc các địa phương hoàn thành các nội dung của Chương trình giai đoạn 2 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bảo đảm hoàn thành trong năm 2015 (hoàn thành công tác tôn nền, xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, cho các hộ dân thuộc đối tượng Chương trình giai đoạn 2 chưa xây dựng nhà ở được tiếp tục vay vốn theo quy định để xây dựng nhà ở trong cụm, tuyến dân cư).
- Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các địa phương và các cơ quan liên quan rà soát cụ thể số hộ phát sinh có hoàn cảnh tương tự đối tượng thuộc Chương trình giai đoạn 2, tổng hợp, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tiếp tục đầu tư các cụm, tuyến dân cư, giải quyết nhu cầu ổn định chỗ ở cho các hộ dân ở vùng ngập lũ, vùng sạt lở nguy hiểm.
3. Đồng ý phương án kéo dài thời gian trả nợ thêm 3 năm đối với các hộ nghèo và cận nghèo chưa trả được nợ vay mua nền nhà bằng nguồn vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam thuộc Giai đoạn 1 của Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan triển khai thực hiện cụ thể theo chỉ đạo tại công văn số 2326/VPCP-KTTH ngày 07 tháng 4 năm 2015.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ;
- Các Bộ
: XD, KH&ĐT, TC, NN&PTNT, GD&ĐT, GTVT, LĐ-TB&XH;
- Ủy ban Dân tộc;
- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;
- Ngân hàng Chính sách xã hội;
- Ngân hàng Phát triển Việt Nam;
- Trung ương Đoàn TNCSHCM;
- Văn phòng BCĐTW về CS nhà ở và TTBĐS;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố:
An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg; các Vụ: HC, TH, KTTH, V.III, KGVX;
- Lưu: VT, KTN (3).
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Văn Tùng
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi