Thông báo 132/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị trực tuyến với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về tình hình sản xuất và tiêu thụ cá Tra, Ba Sa

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 132/TB-VPCP

Thông báo 132/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị trực tuyến với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về tình hình sản xuất và tiêu thụ cá Tra, Ba Sa
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:132/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Văn Trọng Lý
Ngày ban hành:05/06/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách, Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 132/TB-VPCP

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 05 tháng 6 năm 2008

 

 

THÔNG BÁO

Ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị trực tuyến

với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về tình hình sản xuất và tiêu thụ cá Tra, Ba Sa

 

 

Ngày 01 tháng 6 năm 2008, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về tình hình sản xuất và tiêu thụ cá Tra, Ba Sa. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre. Sau khi nghe lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh báo cáo về tình hình sản xuất và tiêu thụ cá Tra, Ba Sa trong những tháng đầu năm 2008 và ý kiến của các cơ quan tham dự, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến kết luận như sau:

Trong những năm gần đây mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp và thủy sản vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng trong phát triển và ổn định tình hình kinh tế-xã hội đất nước. Sản xuất và xuất khẩu thủy sản vẫn tăng trưởng cao: năm 2007, sản lượng thủy sản đạt 4,15 triệu tấn, tăng 11,5% so với năm 2006 (trong đó nuôi trồng đạt 2,1 triệu tấn, khai thác đạt 2,06 triệu tấn), xuất khẩu thủy sản đạt 3,763 tỷ USD; đời sống nông, ngư dân từng bước được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, sản xuất và xuất khẩu cá Tra, Ba Sa tăng trưởng nhanh và là một ngành hàng xuất khẩu quan trọng. Chỉ  riêng 4 tháng đầu năm 2008, sản lượng cá tra xuất khẩu đạt gần 160.000 tấn, tăng 38,5% và đạt giá trị 367,66 triệu USD tăng 25,2% so cùng kỳ 2007. Hiện nay, sản phẩm cá Tra, Ba Sa đã xuất khẩu tới 126 nước và vùng lãnh thổ và ngày càng được ưa chuộng trên thị trường.

Tuy nhiên, việc nuôi cá Tra, Ba Sa còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch để phát triển bền vững; sản xuất và chế biến chịu nhiều ảnh hưởng của việc tăng giá các loại vật tư chủ yếu; người nuôi và doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất; một số doanh nghiệp xuất khẩu còn coi nhẹ lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp và người nuôi, giảm giá bán làm thiệt hại lợi ích chung.

Bước sang năm 2008, nền kinh tế của nước ta phải đương đầu với những khó khăn, thách thức mới: rét đậm, rét hại kéo dài làm thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp, giá cả nhiều loại vật tư, hàng hóa trên thế giới và trong nước tăng cao...Trước tình hình đó, nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiểm soát lạm phát, đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ngành nông nghiệp cần tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế của mình, tận dụng thời cơ, tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn, ách tắc để phát triển sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế và tham gia chống lạm phát.

Về cơ bản, đồng ý với các giải pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành, địa phương đã nêu, nhấn mạnh thêm một số nội dung sau đây:

1.Về các giải pháp mang tính chiến lược lâu dài:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương:

- Chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương rà soát lại quy hoạch phát triển nuôi thủy sản nói chung và nuôi cá Tra, Ba Sa nói riêng, theo hướng hình thành các vùng nuôi công nghiệp, quy mô lớn, phù hợp với tiềm năng, khả năng cho phép của môi trường sinh thái, có tính đến tác động của biến đổi khí hậu đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời kiên quyết bảo đảm các điều kiện sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật để phát triển bền vững; xem xét lại các cơ sở chế biến thủy sản và sản xuất thức ăn, bảo đảm phải có sự gắn kết với vùng nuôi thủy sản nguyên liệu; chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến; tập trung sản xuất giống có chất lượng tốt, giá thành hạ, bảo đảm cung cấp đủ giống cho người nuôi, tạo năng suất và chất lượng cao cho các vùng nuôi, đưa cá Tra, Ba Sa trở thành thế mạnh sau lúa, thu nhiều ngoại tệ và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

- Nghiên cứu cơ chế hình thành mối liên kết gắn người nuôi với doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi, doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu và nhà cung cấp tài chính, nhằm nâng cao trách nhiệm, đồng thời chia sẻ quyền và lợi ích của mỗi bên tham gia; nghiên cứu chính sách hỗ trợ nông, ngư dân nuôi thủy sản khi bị rủi ro do thiên tai, dịch bệnh...

- Phối hợp với Bộ Công Thương và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản làm tốt công tác xúc tiến thương mại, quảng bá để giữ vững và tiếp tục mở rộng thị trường và thị phần đối với sản phẩm chiến lược này. Hiệp hội cần tăng cường hơn nữa vai trò của mình, tăng cường giám sát hoạt động của các thành viên bảo đảm sự thống nhất cao trong việc giữ uy tín, chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, phục vụ lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích chính đáng của người nuôi.

2. Một số giải pháp cần làm ngay:

- Về vốn: để hỗ trợ người nuôi và doanh nghiệp có vốn tiếp tục sản xuất, các địa phương lựa chọn và xác định số vốn cần vay của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu có uy tín, làm ăn có hiệu quả để mua hết cá còn tồn đọng cho người nuôi, chế biến và trữ hàng xuất khẩu trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại tại các địa phương xem xét cho vay ngay theo đề xuất của các địa phương; đồng thời có cơ chế linh hoạt để người nuôi và các doanh nghiệp được dãn nợ, hoặc vay vốn mới tiếp tục sản xuất kinh doanh.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản và các địa phương kiểm tra ngay tình hình thực hiện các quy định pháp luật về chống gian lận thương mại, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo chất lượng hàng thủy sản cho người tiêu dùng trong nước và cho xuất khẩu.

- Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét việc miễn, giảm thuế nhập khẩu, tạm nhập tái xuất các loại nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp chế biến, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu.

- Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra ngay việc thực hiện những công việc trên; có kế hoạch hàng tháng, quý kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản nói chung, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết ngay theo thẩm quyền các khó khăn, bức xúc, tạo điều kiện phát triển sản xuất và chế biến, tiêu thụ cá Tra, Ba Sa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan và các địa phương biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- TTg, PTTg Hoàng Trung Hải;

- UBND các tỉnh, TP: An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh,

  Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre;

- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính,

  Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

- Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu thủy sản;

- VPCP: BTCN, PCN Văn Trọng Lý;

  các Vụ: KTTH, ĐP, TTĐT;

- Lưu: VT, KTN (3).26

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Văn Trọng Lý

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Thông báo 205/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ kết luận của Thường trực Chính phủ về tình hình xây dựng, trình ban hành và nội dung chính của Nghị định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA); cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu; cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG

Thông báo 205/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ kết luận của Thường trực Chính phủ về tình hình xây dựng, trình ban hành và nội dung chính của Nghị định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA); cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu; cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG

Công nghiệp, Chính sách, Điện lực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi