• Tổng quan
  • Nội dung
  • VB gốc
  • Tải về
Lưu
Đây là tiện ích dành cho tài khoản Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao . Vui lòng Đăng nhập tài khoản để xem chi tiết.
Theo dõi VB
Đây là tiện ích dành cho tài khoản Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao . Vui lòng Đăng nhập tài khoản để xem chi tiết.
Ghi chú
Báo lỗi
In

Dự thảo Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm hàng hoá rủi ro trung bình cao của Bộ Công an

Ngày cập nhật: Thứ Hai, 15/06/2026 12:09 (GMT+7)
Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu An ninh trật tự Nhóm dự thảo: Dự thảo văn bản Trung ương
Lần ban hành: Lần 1 Loại dự thảo: Thông tư
Hạn gửi góp ý: 18/06/2026 Link góp ý: Đang cập nhật...
Cơ quan chủ trì dự thảo: Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an Trạng thái:
Chưa thông qua
Ngày cập nhật: 14/06/2026

Phạm vi điều chỉnh

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải Dự thảo Thông tư

Tải văn bản tiếng Việt (.pdf) Tải Dự thảo Thông tư PDF

Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, Đăng ký tại đây!

Tải văn bản tiếng Việt (.doc) Tải Dự thảo Thông tư DOC (Bản Word)

Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, Đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Chưa thông qua
Tình trạng: Chưa thông qua

BỘ CÔNG AN
_______

Số:     /2026/TT-BCA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
_________________
Hà Nội, ngày    tháng     năm 2026

 

 

DỰ THẢO

THÔNG TƯ

Ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình,
mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an

_____________

 

Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa số 05/2007/QH12 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 78/2025/QH15;

Căn cứ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật số 68/2006/QH11 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật số 70/2025/QH15;

Căn cứ Luật An ninh mạng số 116/2025/QH15;

Căn cứ Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 55/2024/QH15;

Căn cứ Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ số 42/2024/QH15;

Căn cứ Nghị định số 22/2026/NĐ-CP ngày 16 tháng 01 năm 2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật;

Căn cứ Nghị định số 37/2026/NĐ-CP ngày 23 tháng 01 năm 2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa;

Căn cứ Nghị định số 02/2025/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 11/2025/NĐ-CP;

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an;

Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an.

 

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này quy định về Danh mục, nguyên tắc và biện pháp quản lý sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hoá thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao quy định tại Thông tư này.

2. Tổ chức đánh giá sự phù hợp thực hiện các hoạt động phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hoá hóa thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao quy định tại Thông tư này.

3. Cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Điều 3. Danh mục sản phẩm, hàng hoá thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an

Danh mục sản phẩm, hàng hoá thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an theo từng thời kỳ được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

Điều 4. Nguyên tắc và biện pháp quản lý chất lượng

1. Sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình phải được tổ chức, cá nhân tự công bố tiêu chuẩn áp dụng; phải tự đánh giá hoặc do tổ chức chứng nhận được công nhận thực hiện chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

2. Sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro cao phải được tổ chức, cá nhân tự công bố tiêu chuẩn áp dụng và do tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

3. Việc quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm, hàng hoá và các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

4. Sản phẩm, hàng hoá thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc đối tượng áp dụng của hai hay nhiều quy chuẩn kỹ thuật thì phải chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy định của các quy chuẩn kỹ thuật đó.

Điều 5. Hiệu lực thi hành

1. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2026.

2. Văn bản hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Thông tư có hiệu lực thi hành: Quyết định số 8378/QĐ-BCA ngày 14/10/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an.

3. Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia dẫn chiếu áp dụng trong Danh mục ban hành kèm theo Thông tư này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo văn bản mới.

Điều 6. Điều khoản chuyển tiếp

1. Thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy đã được cấp cho sản phẩm, hàng hoá thuộc phạm vi điều chỉnh Thông tư này đến trước ngày Thông tư có hiệu lực thi hành vẫn còn giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trong Thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy.

2. Các tổ chức đánh giá sự phù hợp đã được chỉ định thực hiện đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an và quyết định còn hiệu lực thì được tiếp tục thực hiện đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro cao và mức độ rủi ro trung bình theo quy định tại Thông tư này cho đến hết thời hạn hiệu lực của quyết định chỉ định.

3. Đối với sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro cao, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá sau 03 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.

Điều 7. Tổ chức thực hiện

1. Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện Thông tư này và chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan sửa đổi, bổ sung Danh mục sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an theo yêu cầu quản lý nhà nước phù hợp từng thời kỳ.

2. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, Công an các đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan báo cáo về Bộ Công an (qua Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an) để có hướng dẫn kịp thời./.

 

Nơi nhận:
- Các đồng chí Thứ trưởng (để chỉ đạo);
- Công an các đơn vị, địa phương (để thực hiện);
- Công báo;
- Lưu: VT, V04.

BỘ TRƯỞNG





Đại tướng Lương Tam Quang

 

 

PHỤ LỤC

(Kèm theo Thông tư số      /TT-BCA ngày     tháng    năm 2026 của Bộ trưởng Bộ Công an)

 

A. Danh mục sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro trung bình

STT

Tên sản phẩm, hàng hóa

Mã HS

Tiêu chuẩn/
quy chuẩn

Yêu cầu quản lý chất lượng tương ứng

I

Lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

1

Tủ trung tâm báo cháy

8537.10.99

QCVN 03/BCA

a. Trong nhập khẩu: Thực hiện theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 105/2025 ngày 15/5/2025 của Chính phủ
- Việc cấp giấy phép lưu thông dựa trên kết quả thử nghiệm của tổ chức thử nghiệm được Bộ Công an chỉ định theo quy định của pháp luật hoặc Kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức quốc tế, khu vực, nước ngoài được thừa nhận theo quy định.
b. Trong sản xuất, lưu thông trên thị trường:
Căn cứ để kiểm tra nhà nước dựa trên Kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được công nhận theo quy định của pháp luật hoặc Kết quả thử nghiệm của tổ chức thử nghiệm được Bộ Công an chỉ định theo quy định của pháp luật.

2

Đầu báo cháy các loại

8531.10.20
8531.10.30
8531.90.90

QCVN 03/BCA

3

Chuông báo cháy

8531.80.19

QCVN 03/BCA

4

Đèn báo cháy

8531.80.90

QCVN 03/BCA

5

Nút ấn báo cháy

8531.90.90
8536.50.51
8536.50.59
8536.50.61
8536.50.69
8536.50.96
8536.50.99

QCVN 03/BCA

6

Đầu phun chất chữa cháy các loại

8424.90.99

QCVN 03/BCA

7

Đèn chiếu sáng sự cố; Đèn chỉ dẫn thoát nạn

9405.11.99
9405.19.92
9405.19.99
9405.61.90
9405.69.90

QCVN 03/BCA

8

Máy bơm chữa cháy các loại

8413.19.10
8413.19.20
8413.70

QCVN 03/BCA

a. Trong nhập khẩu: Thực hiện theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 105/2025 ngày 15/5/2025 của Chính phủ

- Việc cấp giấy phép lưu thông dựa trên kết quả thử nghiệm của tổ chức được Bộ Công an chỉ định theo quy định của pháp luật hoặc Kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được công nhận theo quy định của pháp luật hoặc Kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức quốc tế, khu vực, nước ngoài được thừa nhận theo quy định

b. Trong sản xuất, lưu thông trên thị trường:

Căn cứ để kiểm tra nhà nước dựa trên Kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được công nhận theo quy định của pháp luật hoặc Kết quả thử nghiệm của tổ chức thử nghiệm được công nhận hoặc Kết quả thử nghiệm của tổ chức thử nghiệm được Bộ Công an chỉ định theo quy định của pháp luật.
 

9
10
11

Vòi chữa cháy:

 

QCVN 03/BCA

Vòi đẩy chữa cháy (có lớp ngoài bằng vải, lớp bên trong bằng cao su hoặc nhựa tổng hợp, kích thước từ DN40 mm đến 150 mm)

5909.00.10

Các loại vòi chữa cháy khác (mặt hàng là ống vòi bằng cao su lưu hóa trừ cao su cứng)

4009.11.00
4009.12.90
4009.21.90
4009.22.90
4009.31.91
4009.31.99
4009.32.90
4009.41.90
4009.42.90

12

Lăng chữa cháy

8424.90.99

QCVN 03/BCA

 

Đầu nối

73.07
74.12
7609.00.00

QCVN 03/BCA

 

Trụ nước chữa cháy

8481.80

QCVN 03/BCA

13

Tủ điều khiển chữa cháy

8531.90.90
8537.10.99

QCVN 03/BCA

14

Van báo động; Van tràn ngập

8481.40.90

QCVN 03/BCA

15

Ống phi kim loại dùng trong hệ thống cấp nước chữa cháy tự động

3917.21.00
3917.23.00

QCVN 03/BCA

16

Ống mềm dùng cho đầu phun chữa cháy

8307.10.00

QCVN 03/BCA

17

Thiết bị giám sát hành trình và thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe

8525.81.10
8525.81.20
8525.81.90
8525.82.10
8525.82.20
8525.82.90
8525.83.10
8525.83.20
8525.83.90
8525.89.10
8525.89.20
8525.89.30
8525.89.90

QCVN 06/BCA

a. Trong nhập khẩu: Hàng hóa nhập khẩu thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng theo quy định.
b. Trong sản xuất, lưu thông trên thị trường: Căn cứ để kiểm tra nhà nước dựa trên Kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được Bộ Công an chỉ định theo quy định của pháp luật hoặc Kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được công nhận theo quy định của pháp luật

18

Thiết bị đo tốc độ tự động có ghi hình sử dụng công nghệ cảm biến radar

8525.80.39

QCVN 05/BCA
QCVN 11/BCA

19

Camera quan sát giao thông

8525.80.39

QCVN 05/BCA
QCVN 11/BCA

20

Camera giám sát giao thông

8525.80.39

QCVN 05/BCA
QCVN 11/BCA

21

Camera nhận diện biển số phương tiện

8525.80.39

QCVN 05/BCA
QCVN 11/BCA

22

Camera đo đếm lưu lượng phương tiện

8525.80.39

QCVN 05/BCA
QCVN 11/BCA

 

 

 

B. Danh mục sản phẩm, hàng hoá có mức độ rủi ro cao

STT

Tên sản phẩm, hàng hoá

Mã HS

Tiêu chuẩn/ quy chuẩn

Yêu cầu quản lý chất lượng tương ứng

1

Pháo hoa các loại

3604.10.00

QCVN 04/BCA

a.Trong nhập khẩu: Hàng hoá nhập khẩu thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng theo quy định.

b.Trong sản xuất, lưu thông trên thị trường: Căn cứ để kiểm tra nhà nước dựa trên Kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được Bộ Công an chỉ định theo quy định của pháp luật.

2

Bình chữa cháy các loại (sản phẩm gồm bình chứa, có chất chữa cháy (khí, nước, bột, bọt, sol-khí) bên trong, có bộ phận kích hoạt bằng tay hoặc bằng điện hoặc bằng va đập cơ học, giúp giải phóng chất chữa cháy trong bình dập tắt đám cháy không sử dụng cho các phương tiện bay)

8424.10.90

QCVN 03/BCA

a. Trong nhập khẩu: Thực hiện theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 105/2025 ngày 15/5/2025 của Chính phủ

- Việc cấp giấy phép lưu thông dựa trên kết quả thử nghiệm của tổ chức thử nghiệm được Bộ Công an chỉ định theo quy định của pháp luật hoặc Kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức quốc tế, khu vực, nước ngoài được thừa nhận theo quy định.

b. Trong sản xuất, lưu thông trên thị trường:

Căn cứ để kiểm tra nhà nước dựa trên Kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được công nhận theo quy định của pháp luật hoặc Kết quả thử nghiệm của tổ chức thử nghiệm được Bộ Công an chỉ định theo quy định của pháp luật.

3

Chất chữa cháy các loại

3813.00.00

QCVN 03/BCA

4

Chai, thiết bị chứa khí, sol-khí, bột, bọt, chất chữa cháy gốc nước các loại (gồm vỏ làm bằng thép, sơn màu đỏ, trong chứa chất khí chữa cháy; van xả, điều khiển xả khi được kết nối với hệ thống ống dẫn, bộ kích hoạt có thể kích hoạt bằng tay hoặc tự động nhận tín hiệu báo cháy để kích hoạt mở van xả, chai, thiết bị chữa khí sol-khí, bột, bọt, chất chữa cháy gốc nước các loại không sử dụng cho thiết bị bay)

8424.10.90

QCVN 03/BCA

 

Dự thảo Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm hàng hoá rủi ro trung bình cao của Bộ Công an

Bạn chưa Đăng nhập thành viên.

Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
CHÍNH SÁCH BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN
Yêu cầu hỗ trợYêu cầu hỗ trợ
Chú thích màu chỉ dẫn
Chú thích màu chỉ dẫn:
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng các màu sắc:
Sửa đổi, bổ sung, đính chính
Thay thế
Hướng dẫn
Bãi bỏ
Bãi bỏ cụm từ
Bình luận
Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết.
×