Công văn 11584/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 11584/TCHQ-GSQL

Công văn 11584/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:11584/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Ngọc Anh
Ngày ban hành:24/09/2014Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Xuất nhập khẩu

tải Công văn 11584/TCHQ-GSQL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
-------
Số: 11584/TCHQ-GSQL
V/v: Ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 24 tháng 09 năm 2014
 
 

Kính gửi:
- Bộ Khoa học và Công nghệ;
- Bộ Công Thương.
 
Trong quá trình triển khai thực hiện quy định Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính Phủ về nhãn hàng hóa và hướng dẫn tại Thông tư 09/2007/TT-BKHCN ngày 6/4/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh vướng mắc của Hải quan địa phương và doanh nghiệp liên quan đến ghi nhãn xuất xứ trên hàng hóa xuất khẩu, cụ thể như sau:
1. Đối với sản phẩm may gia công xuất khẩu, túi ba lô, túi xách xuất khẩu:
Doanh nghiệp đề nghị gắn nhãn xuất xứ hàng hóa “Made in China” vào sản phẩm may gia công xuất khẩu, túi ba lô, túi xách xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ (Doanh nghiệp nhập vải chính 100% từ Trung Quốc và một số phụ liệu mua tại Việt Nam). Theo trình bày của doanh nghiệp thì việc gắn nhãn xuất xứ hàng hóa như trên đã được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán xuất khẩu và phù hợp với quy định về quy tắc xuất xứ của Hoa kỳ. Do vậy, nếu ghi “Made in Viet Nam” thì sản phẩm không đủ điều kiện để nhập khẩu vào Hoa Kỳ.
2. Đối với linh kiện để sản xuất, lắp ráp đồng hồ:
Doanh nghiệp đang hoạt động trong khu chế xuất và đang sản xuất các mặt hàng gọng kính, dây đồng hồ và linh kiện, chi tiết cần câu cá...Phía đối tác nước ngoài yêu cầu doanh nghiệp sản xuất gia công “vỏ mặt sau đồng hồ” và khắc dòng chữ “Made in Japan” hoặc “Made in Thailand” lên thành phẩm khi xuất khẩu. Theo trình bày của doanh nghiệp thì việc ghi nước sản xuất như trên, vì đây là nước sử dụng “vỏ mặt sau đồng hồ” nhập khẩu từ Việt Nam kết hợp với các linh kiện, phụ kiện khác để lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm “đồng hồ”, việc ghi nước sản xuất là Việt Nam trên “vỏ mặt sau đồng hồ” là không phù hợp.
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 về nhãn hàng hóa thì: “Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam yêu cầu ghi nhãn hàng hóa theo hợp đồng mua bán hàng hóa và chịu trách nhiệm về yêu cầu của mình thì tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hóa được thực hiện theo hợp đồng với điều kiện những yêu cầu này không làm sai lệch bản chất của hàng hóa, không vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nhập khẩu”.
Do vậy, việc doanh nghiệp đề nghị ghi nhãn xuất xứ nước ngoài trên sản phẩm gia công để xuất khẩu là phù hợp với quy định và doanh nghiệp được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu với điều kiện những yêu cầu này không làm sai lệch bản chất của hàng hóa, không vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nhập khẩu.
Tuy nhiên, việc ghi “Made in China” trên sản phẩm may gia công, túi ba lô, túi xách xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và ghi “Made in Japan” và “Made in Thailand” trên vỏ mặt sau đồng hồ xuất khẩu có thể không đúng với xuất xứ thực tế của hàng hóa xuất khẩu (sau khi đã sản xuất gia công tại Việt Nam), không đúng thông tin xuất xứ hàng hóa trên hồ sơ hải quan.
Để đảm bảo thống nhất thực hiện đúng Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính Phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất khẩu, Tổng cục Hải quan kiến nghị xử lý các trường hợp trên như sau:
Trong trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp có yêu cầu riêng về ghi nhãn hàng hóa trong hợp đồng mua bán và theo quy định về quy tắc xuất xứ của nước ngoài thì cơ quan hải quan chấp nhận cho doanh nghiệp ghi nhãn theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu.
Để có cơ sở hướng dẫn Hải quan địa phương và doanh nghiệp thống nhất thực hiện, Tổng cục Hải quan trao đổi và đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công Thương có công văn hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp trên và gửi về Tổng cục Hải quan (Cục Giám sát quản lý về Hải quan) trước ngày 03/10/2014.
Trân trọng cảm ơn sự phối hợp của quý Bộ./.
 

 Nơi nhận:
- Như trên;
- Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh (thay trả lời);
- Lưu: VT, GSQL.
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Vũ Ngọc Anh
 
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi