Chỉ thị 02/2003/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan về chấn chỉnh việc trưng cầu giám định hàng hoá xuất nhập khẩu

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 02/2003/CT-TCHQ

Chỉ thị 02/2003/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan về chấn chỉnh việc trưng cầu giám định hàng hoá xuất nhập khẩu
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:02/2003/CT-TCHQNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Trương Chí Trung
Ngày ban hành:19/09/2003Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, Hải quan

TÓM TẮT VĂN BẢN

Trưng cầu giám định hàng hóa XNK - Ngày 19/09/2003, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ra Chỉ thị số 02/2003/CT-TCHQ nhằm chấn chỉnh việc trưng cầu giám định hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm một số việc liên quan đến trưng cầu giám định hàng hóa xuất nhập khẩu như: Chỉ yêu cầu trưng cầu phân tích, phân loại tại Trung tâm phân tích, phân loại hàng hóa thuộc Tổng cục Hải quan đối với những mặt hàng mới (không thuộc danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng và những mặt hàng theo thông lệ buôn bán quốc tế phải thực hiện giám định) khi với điều kiện, phương tiện của mình, kiểm hóa viên và Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu không thể xác định được. Đối với những mặt hàng đã có kết luận của Trung tâm thì không trưng cầu phân tích, phân loại trong các lần xuất, nhập khẩu sau đó của tất cả các doanh nghiệp (trừ trường hợp phát hiện kết quả phân tích, phân loại lần trước là không chính xác)...

Xem chi tiết Chỉ thị 02/2003/CT-TCHQ tại đây

tải Chỉ thị 02/2003/CT-TCHQ

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 02/2003/CT-TCHQ NGÀY 19 THÁNG 9 NĂM 2003 VỀ CHẤN CHỈNH VIỆC TRƯNG CẦU
GIÁM ĐỊNH HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU

 

Thời gian vừa qua, tại Hải quan một số tỉnh, thành phố có tình trạng kiểm hóa viên và lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu yêu cầu chủ hàng phải đến các tổ chức giám định để trưng cầu giám định hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, kể cả đối với những mặt hàng thông thường hoặc mặt hàng đã xuất, nhập khẩu nhiều lần qua cửa khẩu đó, làm chậm trễ việc thông quan hàng hóa, tăng chi phí cho doanh nghiệp và lỏng lẻo trong quản lý.

Vấn đề phân tích, phân loại và giám định hàng hóa đã được quy định tại Luật Hải quan, Nghị định 101/2001/NĐ-CP ngày 31/12/2001 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Để đảm bảo quản lý chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố:

1. Sau khi kiểm tra (kiểm hóa) hàng hóa XNK, việc xác định tên hàng, số lượng, khối lượng, chất lượng... hàng hóa là trách nhiệm của kiểm hóa viên và Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu. Vì vậy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, thành phố, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu phải bố chí công chức hải quan có đủ trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức làm nhiệm vụ kiểm hóa. Phải có những chuyên gia, những kiểm hóa viên giỏi, nhiều kinh nghiệm để kiểm hóa những mặt hàng khó xác định, mặt hàng có thuế xuất cao, mặt hàng nhạy cảm. Cục Hải quan tỉnh, thành phố, Chi cục Hải quan cửa khẩu phải chuyên môn hóa đội ngũ kiểm hóa viên đối với từng loại mặt hàng, mặt khác, phải thành lập bộ phận tư vấn để giúp cho lãnh đạo xác định những mặt hàng khó.

2. Đối với những mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng mới được phép xuất nhập khẩu thì phải yêu cầu chủ hàng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kiểm tra chất lượng hàng hóa.

3. Đối với những mặt hàng mới (không thuộc danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng và những mặt hàng theo thông lệ buôn bán quốc tế phải thực hiện giám định), với điều kiện, phương tiện của mình, kiểm hóa viên và Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu không thể xác định được thì mới trưng cầu phân tích, phân loại tại Trung tâm phân tích, phân loại hàng hóa thuộc Tổng cục Hải quan (dưới đây gọi là Trung tâm). Kết quả phân tích, phân loại của Trung tâm là căn cứ để Chi cục Hải quan cửa khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa. Trường hợp không nhất trí với kết luận của Trung tâm thì phải báo cáo Tổng cục Hải quan để được chỉ đạo.

4. Đối với những mặt hàng đã có kết luận của Trung tâm thì không trưng cầu phân tích, phân loại trong các lần xuất, nhập khẩu sau đó của tất cả các doanh nghiệp (trừ trường hợp phát hiện kết quả phân tích, phân loại lần trước là không chính xác).

5. Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Chi cục Hải quan cửa khẩu phải trang bị đầy đủ các thiết bị, công cụ cần thiết cho kiểm hóa viên và Chi cục Hải quan cửa khẩu để phục vụ nhiệm vụ kiểm hóa.

6. Các Trung tâm phân tích, phân loại phải đáp ứng kịp thời, chính xác các yêu cầu phân tích, phân loại của Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Chỉ thị này được quán triệt tới tất cả các công chức trong toàn ngành Hải quan. Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Thủ ttrưởng các đơn vị trực thuộc Tổng cục Hải quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị này.

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Thông tư liên tịch 233/2003/TTLT-BQP-BTC của Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính về việc hướng dẫn phối hợp thực hiện quản lý nhà nước giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính về hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển và việc phối hợp hoạt động giữa lực lượng Cảnh sát biển với lực lượng Hải quan trên các vùng biển và thềm lục địa của nước CHXHCNVN

Thông tư liên tịch 233/2003/TTLT-BQP-BTC của Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính về việc hướng dẫn phối hợp thực hiện quản lý nhà nước giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính về hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển và việc phối hợp hoạt động giữa lực lượng Cảnh sát biển với lực lượng Hải quan trên các vùng biển và thềm lục địa của nước CHXHCNVN

Xuất nhập khẩu, An ninh trật tự, An ninh quốc gia

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi