Công văn 5408/CTNDI-TTHT của Cục Thuế tỉnh Nam Định về việc phát hành hóa đơn (vé điện tử)

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 5408/CTNDI-TTHT

Công văn 5408/CTNDI-TTHT của Cục Thuế tỉnh Nam Định về việc phát hành hóa đơn (vé điện tử)
Cơ quan ban hành: Cục Thuế tỉnh Nam ĐịnhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:5408/CTNDI-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Thanh Tâm
Ngày ban hành:21/06/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THU

CỤC THU NAM ĐỊNH

________________

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

Số: 5408/CTNDI-TTHT

V/v phát hành hóa đơn (vé điện tử)

Nam Định, ngày 21 tháng 6 năm 2024

Kính gửi:

Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Nam

Mã số thuế: 0600336308

Địa chỉ: Số 287 đường Hưng Yên, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Ngày 14/6/2024 Cục Thuế tỉnh Nam Định nhận được Công văn số 74/C.ty- HN ngày 12/6/2024 của Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Nam (Công ty) về việc phát hành hóa đơn (vé điện tử).

Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Nam Định có ý kiến như sau:

- Căn cứ Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ:

+ Tại khoản 1, khoản 3 Điều 4 quy định về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ như sau:

“1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

3. Trước khi sử dụng hóa đơn, biên lai doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh, tổ chức thu thuế, phí, lệ phí phải thực hiện đăng ký sử dụng với cơ quan thuế hoặc thực hiện thông báo phát hành theo quy định tại Điều 15, Điều 34 và khoản 1 Điều 36 Nghị định này. Đối với hóa đơn, biên lai do cơ quan thuế đặt in, cơ quan thuế thực hiện thông báo phát hành theo khoản 3 Điều 24 và khoản 2 Điều 36 Nghị định này.”

+ Tại điểm a khoản 5 Điều 8 quy định về loại hóa đơn như sau:

“5. Các loại hóa đơn khác, gồm:

a) Tem, vé, thẻ có hình thức và nội dung quy định tại Nghị định này;

…”

+ Tại khoản 2 Điều 9 quy định về thời điểm lập hóa đơn như sau:

“2. Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền (không bao gồm trường hợp thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng).”

+ Tại điều Điều 18 quy định về lập hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế như sau:

“1. Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sau khi nhận được thông báo chấp nhận của cơ quan thuế.

2. Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng phần mềm để lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số trên hóa đơn điện tử và gửi cho người mua bằng phương thức điện tử theo thỏa thuận giữa người bán và người mua, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.”

- Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT:

+ Tại khoản 2 Điều 8 quy định về thời điểm xác định thuế GTGT như sau:

“2. Đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

…”

Qua tra cứu trên hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế:

- Công ty gửi tờ khai thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử lên hệ thống hóa đơn điện tử vào hồi 09h 14 phút 42 giây, ngày 24/5/2024 với lý do thay đổi “người nộp thuế đăng ký hình thức hóa đơn không sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế” và được cơ quan thuế thông báo về việc chấp nhận thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử vào hồi 16h 57 phút 20 giây, ngày 24/5/2024.

- Công ty gửi tờ khai thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử lên hệ thống hóa đơn điện tử vào hồi 16h 29 phút 31 giây, ngày 27/5/2024 với lý do thay đổi “người nộp thuế đăng ký thêm hình thức hóa đơn có sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế” và được cơ quan thuế thông báo về việc chấp nhận thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử vào hồi 13h 57 phút 33 giây, ngày 28/5/2024.

Căn cứ theo các quy định, hướng dẫn nêu trên, tra cứu trên hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế và nội dung Công văn hỏi của Công ty:

Trường hợp nếu Công ty đã phát hành hóa đơn (vé điện tử) không có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ từ 0h ngày 25/5/2024 đến trước khi nhận được thông báo chấp nhận thay đổi thông tin sử dụng hóa điện tử của cơ quan thuế vào hồi 13h 57 phút 33 giây, ngày 28/5/2024 là chưa đúng quy định theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 4 và Điều 18 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP nêu trên. Kể từ thời điểm Công ty nhận được thông báo chấp nhận thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử vào hồi 13h 57 phút 33 giây, ngày 28/5/2024 thì Công ty thực hiện việc phát hành hóa đơn (vé điện tử) không có mã của cơ quan thuế.

Trường hợp nếu Công ty có phát hành hóa đơn (vé điện tử) không có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và nhận được thông báo của cơ quan thuế là “không tiếp nhận” thì Công ty thực hiện phát hành hóa đơn (vé điện tử) cho hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực tế phát sinh mà công ty đã phát hành hóa đơn (vé điện tử) khi chưa được cơ quan thuế chấp nhận theo hướng dẫn tại Điều 18 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP nêu trên.

Công ty căn cứ thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT đối với dịch vụ tại khoản 2 Điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC nêu trên để thực hiện kê khai và nộp thuế theo đúng quy định.

Đề nghị Công ty căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị và đối chiếu với chính sách pháp luật hiện hành để thực hiện theo đúng quy định.

Cục Thuế tỉnh Nam Định trả lời để Công ty Cổ phần xây dựng Hoàng Nam được biết và thực hiện theo đúng các quy định tại văn bản quy phạm pháp luật./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Tổng cục Thuế;

- Lãnh đạo Cục Thuế;

- Các Phòng: NVDTPC, KK, CNTT, QLHKDCN&TK, TTKT 1,2,3;

- Website Cục Thuế;

- Lưu: VT, TTHT.

KT. CỤC TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

Phạm Thanh Tâm

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi