Công văn 3457/CTDAN-TTHT của Cục Thuế Thành phố Đà Nẵng về chi phí tiền thuê đất hàng năm

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 3457/CTDAN-TTHT

Công văn 3457/CTDAN-TTHT của Cục Thuế Thành phố Đà Nẵng về chi phí tiền thuê đất hàng năm
Cơ quan ban hành: Cục Thuế Thành phố Đà NẵngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:3457/CTDAN-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Lưu Đức Sáu
Ngày ban hành:08/04/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THUẾ

CỤC THUẾ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
________________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Số: 3457/CTDAN-TTHT
V/v chi phí tiền thuê đất trả hàng năm

Đà Nẵng, ngày 08 tháng 4 năm 2024

Kính gửi: Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng
Mã số thuế: 0400101972
Địa chỉ: 26 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Cục Thuế TP. Đà Nẵng nhận được văn bản hỏi số 358/CĐN-TCKT ngày 21/3/2024 của Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty) đề nghị hướng dẫn chi phí tiền thuê đất trả hàng năm. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ quy định tại:

- Điểm đ khoản 2 Điều 4 Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định quy định:

“Thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì tiền thuê đất được hạch toán vào chi phí kinh doanh trong kỳ tương ứng số tiền thuê đất trả hàng năm”.

- Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 hướng dẫn khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:

“Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

...

2.30. Các khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế, trừ các khoản chi sau:”.

- Nguyên tắc Phù hợp của Chuẩn mực kế toán số 01 ban hành theo Quyết định số 165/2002/QĐ-BTC ngày 31/12/2002 của Bộ Tài chính:

“Phù hợp

06. Việc ghi nhận doanh thu và chi phí phải phù hợp với nhau. Khi ghi nhận một khoản doanh thu thì phải ghi nhận một khoản chi phí tương ứng có liên quan đến việc tạo ra doanh thu đó. Chi phí tương ứng với doanh thu gồm chi phí của kỳ tạo ra doanh thu và chi phí của các kỳ trước hoặc chi phí phải trả nhưng liên quan đến doanh thu của kỳ đó.”

Theo đó, về nguyên tắc chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ phát sinh của năm nào thì phải tính cho năm đó, đối với doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm thì tiền thuê đất được tính vào chi phí kinh doanh trong kỳ tương ứng số tiền thuê đất trả hàng năm.

Trường hợp của Công ty, từ tháng 5/2016, Công ty có thuê đất của Nhà nước, hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Từ năm tài chính 2016, Công ty hạch toán chi phí tiền thuê đất hàng năm tương ứng với số tiền thuê đất tạm tính nộp vào NSNN theo đơn giá tạm tính tiền thuê đất đã được sự đồng ý của UBND TP. Đà Nẵng (do tại thời điểm cho thuê, UBND TP. Đà Nẵng chưa ban hành giá đất cụ thể để làm cơ sở thu tiền thuê đất chính thức đối với khu đất cho Công ty thuê).

Căn cứ các quy định nêu trên và tình hình thực tế tại đơn vị, ngày 14/3/2024, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định số 510/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở thu tiền thuê đất trả tiền hàng năm đối với khu đất thuê của Công ty và áp dụng từ thời điểm tháng 5/2016 dẫn đến đơn giá thuê đất chính thức cao hơn đơn giá tạm tính, làm phát sinh số tiền thuê đất phải nộp hàng năm bị tăng thêm so với số tiền thuê đất đã tạm tính nộp vào NSNN thì Công ty thực hiện khai bổ sung điều chỉnh tăng chi phí tiền thuê đất được trừ tương ứng với số tiền thuê đất trả tăng thêm theo nguyên tắc chi phí tiền thuê đất năm nào thì tính vào chi phí của năm đó.

Cục Thuế TP. Đà Nẵng trả lời để Công ty được biết. Trường hợp cần trao đổi thêm, đề nghị liên hệ trực tiếp với Cục Thuế (phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ) để được hướng dẫn hoặc tham khảo thêm các thông tin về chính sách thuế tại trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP. Đà Nẵng tại địa chỉ: http://danang.gdt.gov.vn./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Lãnh đạo Cục;
- P. NVDTPC, TTKT1;
- Lưu: VT, TTHT(2b).

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG


Lưu Đức Sáu

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi