Công văn 753/BGTVT-KCHT 2023 xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện Chương trình tổng thể phòng chống thiên tai quốc gia

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 753/BGTVT-KCHT

Công văn 753/BGTVT-KCHT của Bộ Giao thông Vận tải về việc xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình tổng thể phòng chống thiên tai quốc gia
Cơ quan ban hành: Bộ Giao thông Vận tảiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:753/BGTVT-KCHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Lê Đình Thọ
Ngày ban hành:30/01/2023Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài nguyên-Môi trường
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
_________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_______________________

Số: 753/BGTVT-KCHT
V/v xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình tổng thể PCTT quốc gia.

Hà Nội, ngày 30 tháng 01 năm 2023

Kính gửi:


- Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ;
- Các Cục: Đường bộ VN, Đường cao tốc VN, Quản lý đầu tư xây dựng, Đường sắt VN, Hàng hải VN, Đường thuỷ nội địa VN, Hàng không VN;
- Các Vụ: Kết cấu hạ tầng giao thông, Kế hoạch - Đầu tư, Khoa học công nghệ và Môi trường;
- Tổng công ty Đường sắt VN.

Triển khai thực hiện Quyết định số 1651/QĐ-TTg ngày 30/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình tổng thể phòng chống thiên tai (PCTT) quốc gia, ngày 18/01/2023 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 341/BNN-PCTT đề nghị các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình tổng thể PCTT quốc gia, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị nói trên nghiên cứu, triển khai thực hiện, đặc biệt lưu ý một số nhiệm vụ chính, trọng tâm sau đây:

I. Nhiệm vụ chung

1. Phải đặt yêu cầu công tác PCTT ở vị trí quan trọng trong quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển của ngành GTVT. Điều chỉnh, lồng ghép nội dung phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển của ngành GTVT theo hướng kết hợp đa mục tiêu, hạn chế tối đa việc gia tăng rủi ro thiên tai, thích ứng với đặc điểm vùng miền, nhất là đối với lĩnh vực đường bộ, đường cao tốc và đường sắt, đảm bảo tính bền vững của hạ tầng giao thông nhưng không làm ảnh hưởng đến việc thoát lũ, xả lũ, không gây ngập úng cho các khu dân cư dọc theo các hệ thống quốc lộ, đường cao tốc và hệ thống đường sắt Bắc-Nam (đặc biệt ở khu vực Nam Trung bộ).

2. Hàng năm tăng cường rà soát, cập nhật các kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng, dự báo dài hạn về thiên tai để có kế hoạch, phương án ứng phó rủi ro do thiên tai gây ra. Đồng thời, hàng năm phải chú ý việc rà soát điều chỉnh, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, cấp độ rủi ro thiên tai phù hợp với phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải.

II. Nhiệm vụ cụ thể

1. Cục Đường bộ VN, Cục Đường cao tốc VN, Cục Đường sắt VN và Tổng công ty đường sắt VN:

- Báo cáo cụ thể việc thực hiện các giải pháp khắc phục các điểm gây cản trở đến việc thoát lũ, gây ngập úng cho các khu dân cư hai bên đường và làm ách tắc giao thông trên các tuyến đường quốc lộ (chủ yếu Quốc lộ 1), các tuyến đường cao tốc và tuyến đường sắt Bắc-Nam qua khu vực miền Trung (báo cáo cụ thể việc rà soát, đánh giá và nguồn lực đã bố trí để xử lý các điểm gây ngập và cản trở việc thoát lũ trong những năm qua);

- Đối với các vị trí ở khu vực miền núi thường xuyên bị sụt trượt hoặc các vị trí thường xuyên bị ngập úng mà hàng năm không xử lý được dứt điểm việc sụt trượt hoặc gây ngập úng do mưa lũ gây ra vì còn vướng mắc về quy hoạch với địa phương, về nguồn vốn xử lý…, nếu vượt quá khả năng xử lý của các đơn vị thì rà soát, đánh giá lại một cách toàn diện, đề xuất giải pháp xử lý và nguồn lực thực hiện, báo cáo Bộ xem xét quyết định hoặc Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan ưu tiên bố trí nguồn lực để xử lý dứt điểm.

2. Các Cục quản lý nhà nước chuyên ngành và Tổng công ty Đường sắt VN: căn cứ vào các quy định của Luật PCTT, các văn bản dưới luật và các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT để xây dựng và chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan đến công tác PCTT thuộc quyền xây dựng kế hoạch và phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai của lĩnh vực mình quản lý. Hàng năm tiến hành rà soát, cập nhật bổ sung kế hoạch PCTT cho phù hợp đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa và ứng phó với mọi cấp độ rủi ro do thiên tai gây ra, đảm bảo giao thông luôn thông suốt trong mọi tình huống.

3. Giao Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ): làm đầu mối, tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 1651/QĐ-TTg ngày 30/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình tổng thể PCTT; hàng năm tiến hành tổng kết, đánh giá việc tổ chức thực hiện và tham mưu văn bản báo cáo gửi Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước 15/12.

(Quyết định số 1651/QĐ-TTg ngày 30/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 341/BNN-PCTT ngày 18/01/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được gửi điện tử kèm theo văn bản này).

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ cụ thể ở mục 1 và mục 2 khẩn trương thực hiện và gửi báo cáo theo Phụ lục của văn bản số 341/BNN-PCTT ngày 18/01/2023 về Bộ GTVT (qua Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông; thư điện tử: [email protected]) trước ngày 28/02/2023./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Bộ NN&PTNT;
- Lưu: VT, KCHT (Binh).

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Lê Đình Thọ

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi