Công điện 4/CĐ-BTTTT 2021 chủ động ứng phó với bão, mưa lũ

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ THÔNG TIN VÀ
TRUYỀN THÔNG

____________

Số: 4/CĐ-BTTTT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________

Hà Nội, ngày 11 tháng 10 năm 2021

 

 

CÔNG ĐIỆN

V/V CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI BÃO, MƯA LŨ

__________________

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG điện:

 

- Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên.
- Các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông;
- Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, tại khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An ấp có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh phía Đông Bắc bộ vào Thanh hóa có mưa to đến rất to, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc bộ có mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp trũng, ven sông.

Đồng thời, hiện nay cơn bão có tên quốc tế Kompasu đang hoạt động ở ngay khu vực biển phía Đông Philippin và có thể đi vào biển đông trở thành cơn bão số 8. Hồi 07 giờ ngày 11/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) 250km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 12/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 07 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng nay (11/10), ở khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, đêm tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động rất mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển khu vực Bắc Biển đông: cấp 3.

Đây là tình huống thiên tai nguy hiểm liên tiếp (nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ) trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp ở một số địa phương.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1323/CĐ-TTg ngày 10/10/2021 về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lũ. Yêu cầu các đơn vị căn cứ vào tình hình cụ thể tại đơn vị để vận dụng phương trâm "bốn tại chỗ", sẵn sàng các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, kết hợp với các biện pháp phòng chống dịch bệnh (vừa đảm bảo sẵn sàng ứng phó với bão, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19). Yêu cầu các đơn vị ưu tiên tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

1. Triển khai và thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin; theo dõi sát tình hình diễn biến của bão, mưa, lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống bão, mưa, lũ và công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ TTTT (BCH PCTT, TKCN & PTDS Bộ TTTT).

2. Cục Viễn thông:

a) Tham gia đầy đủ công tác họp báo về ứng phó với bão, mưa lũ do BCĐQG về PCTT tổ chức. Là đầu mối tiếp nhận thông tin, tổng hợp tình hình diễn biến của thiên tai. Tham mưu cho Lãnh đạo Bộ các phương án chỉ đạo ứng phó.

b) Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động nhắn tin đến các thuê bao trong vùng ảnh hưởng của bão khi có yêu cầu từ Chính phủ, BCĐQG về PCTT, UBQG TKCN.

3. Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo diễn biến của bão, mưa lũ, các chỉ đạo ứng phó với, bão, mưa, lũ để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân theo dõi, cập nhật thường xuyên. Trong đó đặc biệt chú trọng đưa các tin bài cảnh báo người dân về nguy cơ diễn ra mưa, lũ sau bão và phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh do lũ, ngập lụt.

4. Cục Thông tin cơ sở chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh không dây đưa tin cảnh báo, dự báo về bão, mưa lũ và chỉ đạo ứng phó của chính quyền để người dân biết và chủ động phòng, tránh.

5. Cục Bưu điện Trung ương

- Đảm bảo thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ứng phó với bão, mưa lũ khi có yêu cầu.

- Phối hợp với Tập đoàn VNPT đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với bão, mưa lũ sau bão của Trung ương và chính quyền các cấp tại các tỉnh/thành phố nói trên.

6. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố:

a) Chỉ đạo các Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, thành phố, các Đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo bão từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo bão, mưa lũ để thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng chống, đặc biệt là công tác ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

b) Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão, mưa lũ trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra ngay thông tin liên lạc tại các trọng điểm PCTT của tỉnh như các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu khu vực vừa bị ảnh hưởng của thiên tai, …

c) Xác định các xã bị mất liên lạc do ảnh hưởng của bão để phối hợp với Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp roaming giữa các mạng nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó với bão và nhu cầu liên lạc của người dân

d) Đối với các địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, Sở TTTT hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc lại phục vụ công tác ứng phó ngoài hiện trường (hỗ trợ thủ tục đi lại, di chuyển cho cán bộ, phương tiện làm nhiệm vụ ứng cứu thông tin) đảm bảo tốt công tác ứng phó với bão và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

7. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông:

a) Tập trung triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó bão, mưa lũ, sẵn sàng phương án ứng cứu thông tin khi có sự cố xảy ra.

b) Các doanh nghiệp viễn thông tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài thu, phát sóng vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi có khả năng bị ảnh hưởng của bão, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của bão.

c) Các doanh nghiệp thông tin di động:

- Đảm bảo an toàn mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, Internet.

- Tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe thông tin cơ động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc để sẵn sáng ứng cứu thông tin trong trường hợp bị gián đoạn.

- Sẵn sàng tổ chức nhắn tin cảnh báo tình hình của bão, mưa lũ và các chỉ đạo ứng phó tới các thuê bao trong vùng có khả năng chịu ảnh hưởng của bão.

- Sẵn sàng phương án roaming giữa các mạng di động khi có yêu cầu.

d) Chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch và bảo hộ an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc ngoài hiện trường.

8. Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam:

a) Chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia để phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phát kèm theo bản tin dự báo bão thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn;

b) Duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu - khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu - khẩn cấp, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.

9. Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến bão, mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông)./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- BCĐQG về PCTT (để b/c);
- Bộ trưởng (để b/c);
- Thứ trưởng Phạm Đức Long;
- Thành viên BCH PCTT, TKCN &PTDS Bộ TTTT;
- Trung tâm thông tin (để đăng website Bộ);
- Lưu: VT, CVT.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Phạm Đức Long

 

 

thuộc tính Công điện 4/CĐ-BTTTT

Công điện 4/CĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lũ
Cơ quan ban hành: Bộ Thông tin và Truyền thôngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:4/CĐ-BTTTTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công điệnNgười ký:Phạm Đức Long
Ngày ban hành:11/10/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Tài nguyên-Môi trường
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi