Công văn 15120/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc vướng mắc khi hướng dẫn cơ chế hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho Tập đoàn Vinashin

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 15120/BTC-TCHQ

Công văn 15120/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc vướng mắc khi hướng dẫn cơ chế hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho Tập đoàn Vinashin
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:15120/BTC-TCHQNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Ngày ban hành:08/11/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài chính-Ngân hàng, Công nghiệp
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
-------------------
Số: 15120/BTC-TCHQ
V/v: vướng mắc khi hướng dẫn cơ chế hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho Tập đoàn Vinashin.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------------
Hà Nội, ngày 08 tháng 11 năm 2010
 
 
Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ
 
 
Bộ Tài chính nhận được công văn số 288/TB-VPCP ngày 27/10/2010 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc trực tuyến về tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Về vấn đề này, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng như sau:
Ngày 18/6/2010, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 168/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc của thường trực Chính phủ với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam trong đó có nội dung:
- Chưa tính thuế và không cưỡng chế đối với vật tư, thiết bị đã nhập về phục vụ cho các hợp đồng đóng tàu bị hủy, dở dang, giãn hợp đồng, tính cả cho các tàu bị hủy và giãn tiến độ sau tháng 10 năm 2009.
- Lùi thời hạn nộp thuế đến hết năm 2011 đối với các khoản thuế nợ liên quan đến những con tàu chưa đóng xong, nhà máy, công trình công nghiệp chưa hoàn thành do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế.
Ngày 22/10/2010, Văn phòng Chính phủ có công văn số 7588/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính tại công văn số 13576/BTC-TCHQ ngày 11/10/2010, trong đó: thay vì hướng dẫn "Chưa tính thuế", bằng hướng dẫn "tính thuế nhưng doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế đến hết ngày 31/12/2011" (2 năm theo quy định của Luật quản lý thuế), đồng thời không cưỡng chế đối với vật tư, thiết bị đã nhập về phục vụ cho các hợp đồng đóng tàu bị hủy, giãn hợp đồng, tính cả cho các tàu bị hủy và giãn tiến độ sau tháng 10 năm 2009.
Tuy nhiên đến ngày 27/10/2010, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 288/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc trực tuyến về tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, trong đó có nội dung: Giao Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan hướng dẫn việc gia hạn cưỡng chế hải quan đến hết năm 2012 đối với các hợp đồng đang và sẽ triển khai của các đơn vị thuộc Vinashin, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
Bộ Tài chính xin báo cáo Thủ tướng những vướng mắc khi thực hiện Thông báo 288/TB-VPCP và đề xuất như sau:
1. Khái niệm và thời gian được gia hạn:
Theo quy định của Luật Quản lý thuế, Luật Thuế xuất nhập khẩu, Luật Hải quan và các văn bản quy phạm pháp luật khác thì không có khái niệm "gia hạn cưỡng chế" và dẫn đến 2 cách hiểu khác nhau:
- Không cưỡng chế đến hết năm 2012 đối với các hợp đồng đang và sẽ triển khai của các đơn vị thuộc Tập đoàn Vinashin.
- Gia hạn và không cưỡng chế đến hết năm 2012 đối với các hợp đồng đang và sẽ triển khai của các đơn vị thuộc Tập đoàn Vinashin.
Nếu quy định gia hạn nộp thuế và không cưỡng chế và gia hạn nộp nợ thuế đến hết năm 2012 như trên, trong một số trường hợp sẽ không phù hợp với quy định tại Điều 49 Luật Quản lý thuế (Thời gian gia hạn nộp thuế không quá 02 năm) và không thống nhất với thời gian được gia hạn (đến 31/12/2011) tại công văn số 7588/VPCP-KTTH ngày 22/10/2010 của Văn phòng Chính phủ.
2. Phạm vi áp dụng:
Tại thông báo số 168/TB-VPCP ngày 18/6/2010 của Chính phủ hướng dẫn: Đối với vật tư, thiết bị đã nhập khẩu về phục vụ cho các hợp đồng đóng tàu bị hủy, dở dang, giãn hợp đồng, tính cả cho các tàu bị hủy và giãn tiến độ sau tháng 10 năm 2009 (tức là chỉ gồm các tờ khai đã nhập khẩu).
Trong khi đó, tại công văn số 288/TB-VPCP ngày 27/10/2010 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn: gia hạn cưỡng chế hải quan đến hết năm 2012 đối với các hợp đồng đang và sẽ triển khai của các đơn vị thuộc Vinashin.
Bộ Tài chính đề xuất: hướng dẫn cơ chế thuế đối với Tập đoàn Vinashin theo nội dung tại công văn số 7588/VPCP-KTTH ngày 22/10/2010 của Văn phòng Chính phủ. Để tránh ách tắc hàng hóa nhập khẩu, Bộ Tài chính chỉ đạo các Cục Hải quan địa phương chưa thực hiện cưỡng chế làm thủ tục Hải quan đối với các lô hàng vật tư, thiết bị đã nhập khẩu về phục vụ các hợp đồng đã triển khai cho Vinashin.
Bộ Tài chính kính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và cho ý kiến chỉ đạo thực hiện.
 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Lưu: VT, TCHQ.
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Hoàng Anh Tuấn
 
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi