Tiền bồi thường được tính từ thời điểm nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Năm 2022 gia đình nhà tôi bị ảnh hưởng bởi đường dây điện đi qua phần diện tích 100m2, theo quy định của UBND thì khi bị hạn chế quyền thì đối với đất ở sẽ được bồi thường 50% x giá đất trong bảng giá đất x diện tích bị ảnh hưởng. Tuy nhiên từ thời điểm đó đến nay gia đình tôi chưa nhận được số tiền bồi thường, đến năm 2024, thửa đất lại thuộc dự án bị thu hồi 50m2 để làm đường giao thông, thì UBND lại làm hồ sơ hưởng tiền bồi thường về việc ảnh hưởng bởi đường dây điện đi qua cho gia đình nhà tôi là có 50m2. Luật sư cho tôi hỏi, việc bồi thường như vậy có đúng hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

Theo quy định trên, nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Trường hợp không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Cụ thể, Điều 114 Luật Đất đai 2013 nêu rõ việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai và phải được áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Pháp luật quy định thời điểm xác định giá đất bồi thường là khi có quyết định thu hồi đất.

Tuy nhiên, trên thực tế không thể xác định chính xác thời điểm, bởi theo định tại Điều 67 Luật Đất đai 2013 về quy trình thu hồi đất thì trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất phải ban hành thông báo thu hồi đất chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp. Như vậy, từ thời điểm có thông báo thu hồi đất đến khi ban hành quyết định thu hồi đất là một khoảng thời gian tương đối dài

Đối với trường hợp của bạn, nhà bạn bị ảnh hưởng bởi đường dây điện đi qua phần diện tích 100m2, theo quy định của UBND thì khi bị hạn chế quyền thì đối với đất ở sẽ được bồi thường 50% x giá đất trong bảng giá đất x diện tích bị ảnh hưởng. Căn cứ quy định trên thì gia đình bạn sẽ được nhận tiền bồi thường tính từ thời điểm năm 2022, trường hợp gia đình bạn chưa nhận tiền bồi thường thì số tiền đó sẽ gửi vào kho bạc Nhà nước và khi gia đình bạn đến nhận thì ngoài số tiền được bồi thường theo quy định gia đình bạn còn được nhận thêm số tiền lãi tính từ thời điểm đó đến khi nhận tiền.

Đến năm 2024, thửa đất lại thuộc dự án bị thu hồi 50m2 để làm đường giao thông, thì UBND lại làm hồ sơ hưởng tiền bồi thường về việc ảnh hưởng bởi đường dây điện đi qua cho gia đình nhà bạn là có 50m2 là không đúng bởi lẽ khi nhà nước thu hồi đất để làm đường dây điện thì đã phải bồi thường cho gia đình nhà bạn do bị hạn chế quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Nay thu hồi đất để làm đường giao thông thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp bị thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi quốc gia, công cộng, để làm đường giao thông thì việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
 

Xem thêm: Thời điểm xác định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Tiền bồi thường được tính từ thời điểm nào?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Chu Quỳnh Vương

Được tư vấn bởi: Luật sư Chu Quỳnh Vương

0862666366

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi