Thủ tục cấp phép bay flycam, drone mới nhất

Câu hỏi:

Chào Luật sư, chúng tôi đang có nhu cầu sử dụng flycam vào công tác giám sát thi công công trường. Luật sư cho hỏi hồ sơ và thủ tục xin cấp phép bay flycam gồm những gì, có yêu cầu đòi hỏi gì đặc biệt không?

Trả lời:

1. Flycam hay Drone là gì?

Flycam/Drone hiểu một cách đơn giản là camera bay hoặc máy quay phim điều khiển từ xa.

Như tên gọi, thiết bị flycam thường được cấu tạo gồm 02 phần chính là động cơ bay và thiết bị ghi hình. Việc sở hữu flycam/drone khá dễ dàng khi trên thị trường có rất nhiều chủng loại đa dạng và giá cả ở nhiều phân khúc khác nhau.

Tuy nhiên, đa phần người chơi flycam/drone vẫn chưa nắm rõ quy định của pháp luật về việc xin cấp phép bay trước khi cho những thiết bị flycam/drone được cất cánh.

2. Thủ tục cấp phép bay flycam/drone

Để đảm bảo an toàn và bí mật an ninh quốc gia, tất cả flycam/drone đều cần được cấp phép và xác định rõ phạm vi bay và thời gian bay. Thủ tục cấp phép flycam/drone thực hiện theo Điều 9 Nghị định 36/2008/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định số 79/2011/NĐ-CP như sau:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

- Đơn đề nghị cấp phép bay (đơn này phải được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh).

- Giấy phép hoặc giấy uỷ quyền hợp pháp cho phép flycam/drone được cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước.

- Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến flycam/drone.

2.2 Cơ quan cấp phép

Để được cho phép bay cho flycam/drone, tổ chức, cá nhân khi tổ chức hoạt động bay cần phải nộp giấy tờ nêu trên đến Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu của Bộ Quốc phòng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ bằng một trong hai cách sau:

- Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng Cục tác chiến- Bộ Quốc phòng, địa chỉ: Số 1 Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

- Cách 2: Gửi hồ sơ qua bưu điện tới địa chỉ: Bộ Quốc phòng - số 1 Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

- Số điện thoại liên hệ: 069 533200; 069 533105;

- Số fax: 04 7337994.

2.3 Thời gian cấp phép

Căn cứ khoản 3 Điều 1 Nghị định 79/2011/NĐ-CP, thời gian cấp phép bay của flycam/drone như sau:

- Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu cấp phép thực hiện chuyến bay trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Nếu từ chối để đảm bảo an ninh, quốc phòng, an toàn hàng không hoặc khi chưa cung cấp đủ thông tin trong đơn đề nghị cấp phép bay thì Cục Tác chiến từ chối cấp phép bay và trả lời bằng văn bản.

3. Dùng không xin phép, bị phạt thế nào?

Cá nhân/tổ chức thực hiện bay flycam/drone khi chưa có giấy phép sẽ bị tịch thu phương tiện bay và xử lý các hành vi vi phạm có liên quan. Cụ thể, khi sử udnjg flycam không xin phép bay sẽ bị phạt hành chính từ 01 - 02 triệu đồng căn cứ khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Các hành vi bị xử phạt liên quan đến flycam gồm:

- Dùng flycam chưa có giấy phép hoặc đã đăng ký nhưng không đúng thời gian, địa điểm, khu vực, toạ độ, giới hạn cho phép. Trong đó, các khu vực bị cấm bay của flycam được nêu tại Điều 3 Quyết định 18/2020/QĐ-TTg gồm:

  • Khu vực có công trình quốc phòng, khu quân sự đặc biệt quan trọng. Trong đó, ranh giới giữa khu vực này với khu vực được phép hoạt động không được nhỏ hơn 500m ở mọi độ cao theo chiều ngang.
  • Khu vực trụ sở làm việc của cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, Bộ, ngành Trung ương, trụ sở Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân… Khoảng cách cách khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 200m ở mọi độ cao.
  • Khu vực quốc phòng, an ninh: Khu vực đóng quân, kho tàng, nhà máy, nhà tạm giữ, trại giam… của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… Khu vực này phải cách nơi được phép hoạt động theo chiều ngang không nhỏ hơn 500m ở mọi độ cao.
  • Khu vực cảng hàng không, sân bay có hoạt động của máy bay dân dụng, quân sự.
  • Khu vực nằm trong giới hạn của đường hàng không, vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không trong Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam”.
  • Trường hợp đặc biệt vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc do Bộ, ngành, địa phương đề nghị để đảm bảo an toàn bay, trật tự an toàn xã hội.

- Hồ sơ mang theo khi khai thác flycam không đầy đủ.

- Flycam chưa đáp ứng các tiêu chuẩn đủ điều kiện bay nhưng đã tổ chức hoạt động bay.

Trên đây là giải đáp chi tiết về thủ tục cấp phép flycam. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa

Công ty Luật TNHH LSX

https://lsx.vn/- 0833102102

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi