Thủ tục cấp phép bay flycam, drone mới nhất

Câu hỏi:

Chào Luật sư, chúng tôi đang có nhu cầu sử dụng flycam vào công tác giám sát thi công công trường. Luật sư cho hỏi hồ sơ và thủ tục xin cấp phép bay flycam gồm những gì, có yêu cầu đòi hỏi gì đặc biệt không?

Trả lời:

Thủ tục cấp phép bay flycam, drone mới nhất


1. Flycam hay Drone là gì?

Flycam/Drone hiểu một cách đơn giản là camera bay hoặc máy quay phim điều khiển từ xa.

Như tên gọi, thiết bị flycam thường được cấu tạo gồm 2 phần chính: động cơ bay và thiết bị ghi hình. Việc sở hữu flycam/drone khá dễ dàng khi trên thị trường có rất nhiều chủng loại đa dạng và giá cả ở nhiều phân khúc khác nhau.

Tuy nhiên, đa phần người chơi flycam/drone vẫn chưa nắm rõ quy định của pháp luật về việc xin cấp phép bay trước khi cho những thiết bị flycam/drone được cất cánh.

Do đó việc người chơi flycam/drone không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp pháp trước khi cho bay flycam/drone hoàn toàn có thể dẫn tới rủi ro là việc bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý trách nhiệm hình sự do xâm phạm khu vực cấm bay mà Bộ Quốc Phòng quản lý.

Theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm sẽ bị phạt từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng đồng thời bị tịch thu tang vật, phương tiện.

2. Thủ tục xin cấp phép bay flycam/drone

Như đã nói, việc tự ý cho bay flycam/drone khi chưa có giấy phép bay là vi phạm pháp luật. Để đảm bảo an toàn và bí mật an ninh quốc gia, tất cả flycam/drone đều cần được cấp phép và xác định rõ phạm vi bay và thời gian bay.

Cụ thể, thủ tục cấp phép bay cho flycam/drone được quản lý và cấp phép bởi Cục Tác chiến - Bộ Quốc Phòng. Trong khoảng thời gian 7-15 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục tác chiến sẽ trả lời bạn về việc hồ sơ đã hợp lệ và được cấp giấy phép bay hoặc hồ sơ cần sửa đổi bổ sung.

Một bộ hồ sơ xin cấp phép bay flycam/drone theo quy định tại Điều 9 Nghị định 36/2008/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 79/2011/NĐ-CP như sau:

- Đơn đề nghị cấp phép bay (theo mẫu số 1/ĐNCPB kèm theo Nghị định số 36/2008/NĐ-CP);

- Giấy phép hoặc giấy uỷ quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước;

- Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ bằng một trong hai cách sau:

- Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng Cục tác chiến- Bộ Quốc Phòng, địa chỉ: Số 1 Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình, Hà Nội

- Cách 2: Gửi hồ sơ qua bưu điện tới địa chỉ: Bộ Quốc Phòng- số 1 Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Các bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp phép bay flycam/drone:

- Hồ sơ đầy đủ phải được gửi về Cục tác chiến chậm nhất 14 ngày trước ngày dự kiến dự kiến tổ chức các chuyến bay;

- Cá nhân/tổ chức thực hiện bay flycam/drone khi chưa có giấy phép sẽ bị tịch thu phương tiện bay và xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi