Tăng lương có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động mới với công ty không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là nhân viên của công ty A, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Sau 2 năm làm việc thì tôi được tăng lương từ 15 triệu/tháng lên 21 triệu/tháng. Tuy nhiên, nhân sự công ty lại yêu cầu tôi làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động trước sau đó sẽ ký hợp đồng lao động với mức lương mới. Tôi thấy như vậy không hợp lý. Vậy xin hỏi, khi người lao động được tăng lương thì có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động mới với công ty không? Hay sẽ được giải quyết theo hướng nào để đảm bảo quyền lợi cho người lao động? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về nội dung chủ yếu của hợp đồng lao độngphụ lục hợp đồng như sau:

Điều 21. Nội dung hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Điều 22. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Đối chiếu điểm đ, khoản 1, Điều 21 nêu trên thì mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phục cấp lương và các khoản bổ sung khác; chế độ nâng bậc, nâng lương là những nội dung chủ yếu phải được quy định trong hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 và 2 của Điều 22 nêu trên, pháp luật quy định phụ lục hợp đồng là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động, phụ lục này có ý nghĩa quy định chi tiết hoặc sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, khi công ty quyết định tăng lương cho bạn thì pháp luật không bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động phải xác lập, ký kết hợp đồng lao động mới; thay vào đó, giữa các bên có thể thỏa thuận ký kết phụ lục hợp đồng lao động có nội dung sửa đổi, bổ sung điều khoản quy định về mức lương của bạn.
 

Hop-dong-lao-dong

Xem thêm: Chuyên mục chế độ nghỉ của người lao động - LuatVietnam

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi " Tăng lương có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động mới công ty không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi