Danh mục

Người phạm tội tự nguyện bồi thường thiệt hại nhưng bị từ chối

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 20/8/2021, tôi có đánh anh A bị thương tích 40% và bị khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích. Tôi có đến nhà anh A để đưa số tiền bồi thường là 100 triệu nhưng anh A nhất định không cầm. Vậy trong trường hợp trên, việc tôi đưa tiền bồi thường cho anh A nhưng anh A không nhận thì có được xem xét là tình tiết giảm nhẹ không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trường hợp này sẽ thuộc điểm b, khoản 1, Điều 51:

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

Khi đó, Tòa án sẽ áp dụng tình tiết "người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả" được hướng dẫn tại Nghị Quyết 01/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự quy định như sau:

- Bị cáo (không phân biệt là người đã thành niên hay người chưa thành niên) hoặc cha, mẹ của bị cáo chưa thành niên đã tự nguyện dùng tiền, tài sản để sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, nhưng người bị hại, nguyên đơn dân sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ từ chối nhận, nếu số tiền, tài sản đó đã được giao cho cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thi hành án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác quản lý để thực hiện việc sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra;

- Bị cáo (không phân biệt là người đã thành niên hay người chưa thành niên) hoặc cha, mẹ của bị cáo chưa thành niên xuất trình được chứng cứ chứng minh là họ đã tự nguyện dùng tiền, tài sản để sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, nhưng người bị hại, nguyên đơn dân sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ từ chối nhận và họ đã đem số tiền, tài sản đó về nhà cất giữ để sẵn sàng thực hiện việc bồi thường khi có yêu cầu;

Như vậy, khi bạn đã thực hiện việc bồi thường cho phía bị hại, nhưng họ từ chối nhận thì bạn có thể làm đơn và xin nộp số tiền đó cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cơ quan thi hành án hoặc chứng minh việc bạn đã tự nguyện bồi thường nhưng phía bị hại không nhận và bạn thực hiện việc cất, giữ tiền sẵn sàng bồi thường khi có yêu cầu thì bạn được áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt được quy định tại điểm b, khoản 1, điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi