Cách xác định tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bạn tôi đang bị tạm giam vì tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong hồ sơ, bạn tôi có tình tiết đáng chú ý là con của thương binh (bố) và thanh niên xung phong (Mẹ). Ngoài ra, trong quá trình điều tra, bạn tôi cũng giúp khai ra được một tội phạm của một vụ án khác nhưng điều này không được thể hiện trong hồ sơ vụ án vì họ không đưa vào. Vậy, với tình tiết thứ nhất, bạn tôi có được coi là người có công giúp đỡ cách mạng, và là người có công với cách mạng theo quy định của pháp lệnh người có công với cách mạng hay không? Với tình tiết thứ hai, phải làm sao để được coi là tình tiết giảm nhẹ. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Tình tiết bố là thương binh và mẹ là thanh niên xung phong

Căn cứ điểm x, khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.”

Căn cứ quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì bố bạn của bạn là thương binh và mẹ bạn ấy là thanh niên xung phong thì họ mới là người có công với cách mạng chứ bạn ấy không phải là người có công với cách mạng nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm x, khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: “2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.”

Đồng thời, tại điểm c, mục 5 Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật Hình sự năm 1999 cũng quy đinh về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (Điều 46) như sau:

“c- Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án. Theo các văn bản hướng dẫn trước đây của Toà án nhân dân tối cao và của Toà án nhân dân tối cao với các cơ quan hữu quan khác cũng như thực tiễn xét xử trong thời gian qua, thì các tình tiết sau đây được coi là các tình tiết giảm nhẹ khác: - Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột bị cáo là người có công với nước hoặc có thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng một trong các danh hiệu vinh dự như: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, người mẹ Việt Nam anh hùng, nghệ sỹ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú hoặc các danh hiệu cao quý khác theo quy định của Nhà nước.”

Như vậy, căn cứ quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn có thể được tòa án xem xét để cho hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

 

Tình tiết bạn khai ra được một tội phạm của một vụ án khác

Căn cứ điểm t, khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “ t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án

Căn cứ quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì để được hưởng tình tiết giảm nhẹ trên thì bạn của bạn phải xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc bạn ấy đã phối hợp tích cực với cơ quan điều tra để phát hiện ra tội phạm trong vụ án kia.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi