Mất học bạ cấp 3 và bằng tốt nghiệp làm sao để thi THPT quốc gia?

Câu hỏi:

Dạ thưa LuatVietnam em học hết 12 nhưng chưa có bằng bây giờ em muốn thi thí sinh tự do để tốt nghiệp THPT ạ nhưng mất học bạ và bằng tốt nghiệp lớp 9 giờ phải làm sao ạ?

Trả lời:

Hiện nay, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức nhằm mục đích dùng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh đại học và giáo dục nghề nghiệp (khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT sửa đổi tại Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT).

Theo đó, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, bạn cần đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Trong hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do yêu cầu:

- Học bạ THPT hoặc học bạ Giáo dục thường xuyên cấp THPT (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu);

- Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu).

Khoản 2 Điều 2 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT quy định, bản chính văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần. Trường hợp bị mất bản chính văn bằng, chứng chỉ sẽ chỉ được cấp bản sao từ sổ gốc.

Do bạn đã mất cả học bạ THPT và bằng tốt nghiệp THCS nên bạn cần đề nghị trường THPT và THCS bạn đã theo học cấp lại bản sao từ sổ gốc học bạ và bằng tốt nghiệp.

Trước tiên bạn có thể đến trường bạn học, nơi lưu trữ bản gốc học bạ của bạn để yêu cầu được cấp bản sao. Khi đi cần mang theo Chứng minh nhân để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Sau đó, bạn sử dụng bản sao này để đăng ký dự thi THPT quốc gia. Bạn làm tương tự với bằng tốt nghiệp THCS.

Xem thêm: Hướng dẫn thí sinh tự do đăng ký thi THPT quốc gia

Nguyễn Đức Phương

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Phương

Văn phòng Luật sư Thiên Dương

http://luatducphuong.com/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi