Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi có con trong thời gian sống thử hay không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Cho tôi hỏi tôi và bạn gái có con với nhau, cả hai đứa đều đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Trong trường hợp bạn gái sinh con thì tôi có được nghỉ hưởng chế độ thai sản để chăm sóc cho con của tôi hay không? Chúng tôi đăng ký kết hôn trước khi sinh con thì pháp luật quy định như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Luật hôn nhân gia đình 2014;

- Luật bảo hiểm xã hội 2014;

- Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH - sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH.

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ khoản 5, Điều 3 và khoản 1, Điều 9 của Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

 

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Cũng căn cứ theo điểm e, khoản 1, Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

[...]

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Đối chiếu với các quy định trên, trong trường hợp hai bạn vẫn đang trong giai đoạn sống thử và chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ chưa được công nhận là vợ chồng theo quy định của pháp luật. Do đó, về mặt pháp lý thì lao động nam lúc này vẫn đang trong tình trạng chưa kết hôn và không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trường hợp hai bạn đăng ký kết hôn trước khi sinh con và đã được cơ quan thẩm quyền chính thức công nhận là vợ chồng hợp pháp thì lao động nam hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của bảo hiểm xã hội.

Thai-san

Căn cứ Điều 34, Điều 38 và Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (được hướng dẫn tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH - sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH), các chế độ thai sản mà lao động nam được hưởng khi có vợ sinh con bao gồm:

1. Nghỉ phép trong giai đoạn vợ sinh con

- Vợ sinh thường: Nghỉ 05 ngày làm việc;

- Vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi: Nghỉ 07 ngày làm việc;

- Vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc;

(từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc)

- Vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật: 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

2. Chế độ giai đoạn sau khi sinh con

- Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật BHXH 2014.

Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 Luật BHXH 2014 mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

- Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều 34 Luật BHXH 2014 thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Mức hưởng chế độ thai sản với lao động nam

•              Mức hưởng thai sản theo tháng

Mức hưởng = 100% x (Mức bình quân tiền tháng đóng BHXH) x (Số ngày được nghỉ).

Trong đó:

- Mức bình quân tiền tháng đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản;

- Trường hợp NLĐ đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

•              Mức hưởng thai sản theo ngày

- Trường hợp không có ngày lẻ

Mức hưởng thai sản theo ngày = Mức hưởng chế độ thai sản theo tháng/24 ngày

- Trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 Luật BHXH 2014

Mức hưởng thai sản theo ngày = Mức trợ cấp theo tháng/30 ngày

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương chuẩn nhất

Trên đây là nội dung tư vấn về "Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi có con trong thời gian sống thử hay không?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi