Điều kiện xét thăng hạng giáo viên mầm non 2020

Câu hỏi:

Câu hỏi: Luật sư cho mình hỏi? Mình là giáo viên mầm non vào ngành từ năm 2010 đến năm 2014 có bằng trung cấp mầm non và tháng 9/2017 được trúng tuyển kỳ thi viên chức năm 2016. Tháng 4/2017 mình học xong đại học có bằng cử nhân sư phạm mầm non. Mình học liên thông từ trung cấp lên đại học chứ không học cao đẳng. Nhưng khi học lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng IV lên hạng II (vì có bằng đại học) thì trường cấp chứng chỉ chỉ cấp cho mình lên hạng III. Vậy LuatVietnam cho mình hỏi là nếu thi thăng hạng mình sẽ lên hạng mấy ạ? Và đã đủ năm dự thi chưa? Địa phương trả lại hồ sơ vì tính năm biên chế mình chưa đủ 3 năm? Xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc hãng Luật TGS - (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, vấn đề thăng hạng nghề nghiệp được đông đảo giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và toàn xã hội quan tâm. Quy định về chức danh nghề nghiệp hiện nay phần lớn giáo viên không nắm rõ vì hầu như không biết đích xác, chỉ nghe truyền miệng từ người này qua người kia hoặc cơ quan quản lý yêu cầu phải đi thi. Trong khi đó, đã có không ít giáo viên cho rằng đó là việc bắt buộc.

Hầu hết giáo viên ít quan tâm đến luật, cho nên ngay những quy định sát sườn các thầy cô không biết hoặc hiểu rất mù mờ. Để hiểu đúng về thăng hạng giáo viên thì các thầy cô ngoài việc trang bị kiến thức chuyên ngành sâu rộng cũng cần quan tâm đến những chính sách pháp luật liên quan đến nghề nghiệp của mình. Việc làm này sẽ giúp các thầy cô bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời tránh mất thời gian, công sức vào công việc mà mình không nhất thiết phải thực hiện.

Trở lại câu hỏi của bạn độc giả “nếu thi thăng hạng mình sẽ lên hạng mấy ạ? Và đã đủ năm dự thi chưa?” Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Hãng Luật TGS chi biết:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì những người học ngành sư phạm mới vào nghề sẽ là chức danh thấp nhất, như bạn độc giả là giáo viên cấp mầm non thì cấp thấp nhất là cấp IV. Trải qua thời gian công tác nhất định cùng với thành tích đạt được thì giáo viên có thể đăng ký dự thi hoặc được xét để thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Bạn độc giả là giáo viên mầm non tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp, sau đó thì đi học liên thông lên đại học và có thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Ở mỗi bậc chức danh nghề nghiệp đều có những yêu cầu về nhiệm vụ phải hoàn thành; tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng; tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Xét cả ba tiêu chí nêu trên thì bạn căn cứ vào bằng tốt nghiệp đại học mà không lưu ý đến tiêu chí năng lực chuyên môn.

Căn cứ vào Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT – BGDDT – BNV thì bạn đang ở cấp IV mà thi lên bậc II thì bạn không đủ tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ. Bởi vì tiêu chuẩn của giáo viên bậc II ban phải làm giáo viên mầm non được 6 năm. Trong đó, có ít nhất 1 năm giữ chức danh giáo viên mầm non hạng III.

Như vậy, đơn vị cấp cho bạn chứng chỉ hạng III thay vì hạng II như bạn thắc mắc là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

“Địa phương trả lại hồ sơ vì tính năm biên chế mình chưa đủ 3 năm? Xin cảm ơn ah!”

Căn cứ Điều 5 Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT – BGDDT – BNV thì bạn phải có thời gian giữ chức danh giáo viên mầm non hạng IV từ đủ 3 năm trở lên. Tháng 9/2017 bạn trúng tuyển kỳ thi viên chức thì thời gian công tác của bạn được tính từ ngày bạn nhận quyết định bổ nhiệm của cơ quan có thẩm quyền. Có thể bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của ngành, nhưng bạn không đủ thời gian công tác 3 năm trở lên.

Vì vậy, địa phương trả hồ sơ của bạn với lý do bạn công tác chưa đủ 3 năm là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi