Hướng dẫn xác định trình độ lý luận chính trị

Câu hỏi:

Tôi hiện đang là giám đốc Ban quản lý dự án huyện, tôi đã tham gia học lớp quản lý kinh tế, hệ vừa học vừa làm khóa 2013 – 2016. Tôi đã được nhà trường cấp bằng cử nhân kinh tế và giấy chứng nhận trình độ cao cấp lý luận chính trị vào ngày 16/01/2016. Đến nay có vướng mắc tôi xin được hỏi một số nội dung cụ thể như sau: - Mục tiêu chính tham gia học lớp quản lý kinh tế của Học viện là để hoàn thiện trình độ lý luận chính trị, đến nay tôi nghe bảo giấy chứng nhận mà học viện đã cấp cho tôi không đảm bảo yêu cầu. Theo tôi nghĩ nếu giấy chứng nhận không đảm bảo thì phải có Thông báo đính chính của Học viện và Ban tổ chức huyện nơi tôi công tác, tuy nhiên từ ngày đó đến nay không có Thông báo nào. Tôi xin hỏi nhiệm kỳ tới (2020-2025) liệu tôi có bị vướng mắc, không đảm bảo điều kiện không, vì tôi chỉ có bằng sơ cấp và giấy chứng nhận do nhà trường cấp (Theo quy định phải tối thiểu có bằng Trung cấp chính trị). Tôi xin được tư vấn./.

Trả lời:

Căn cứ vào những thông tin ban đầu bạn cung cấp, chúng tôi có ý kiến tư vấn sơ bộ như sau:

Đối tượng được công nhận là cán bộ, đảng viên đã học lý luận chính trị ở các trường ngoài hệ thống trường chính trị của Đảng hoặc đã học đại học chính trị chuyên ngành và sau đại học tại Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, nay có nhu cầu được xác định trình độ lý luận chính trị theo Quy định số 256-QĐ/TW được hướng dẫn theo theo Công văn số 2045-CV/BTCTW ngày 29 tháng 12 năm 2016 của Ban tổ chức Trung ương, cụ thể như sau:

Từ ngày 16-9-2009, Quy định số 256-QĐ/TW của Ban Bí thư có hiệu lực thì Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH, ngày 09-01-2004 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) bị bãi bỏ. Những trường hợp xác định trình độ lý luận chính trị theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH sau ngày 16-9-2009 là không có giá trị pháp lý.

Việc cấp giấy xác nhận tương đương trình độ cao cấp lý luận chính trị do Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cấp trước đây cho các trường hợp là cán bộ, đảng viên, đúng đối tượng, được cấp có thẩm quyền cử đi học, được công nhận có giá trị tương đương cao cấp lý luận chính trị.

Các trường hợp đã được cấp, nhưng khi đi học là sinh viên, không thuộc đối tượng học cao cấp lý luận chính trị, không có giá trị công nhận tương đương cao cấp lý luận chính trị; các trường hợp này, sau khi học xong, được xem xét tham dự các lớp hoàn chỉnh kiến thức để được cấp bằng cao cấp lý luận chính trị do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm.

Từ ngày 01-6-2016, việc cấp giấy xác nhận tương đương cao cấp lý luận chính trị đối với học viên học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền do Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thực hiện, trên cơ sở đề nghị của Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền và chỉ áp dụng cho các trường hợp là cán bộ, đảng viên thuộc đối tượng học cao cấp lý luận chính trị, tốt nghiệp đại học (văn bằng 2) đối với các chuyên ngành lý luận chính trị (khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng, xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, chính trị học).

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thẩm định nội dung, chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thực hiện chặt chẽ quy trình xác nhận tương đương trình độ cao cấp lý luận chính trị cho các đối tượng nêu trên.

Đối với trường hợp của bạn, bạn tham gia lớp học quản lý kinh tế của Học viện thì Học viện sẽ cấp cho bạn chứng chỉ vế quản lý kinh tế nên giấy chứng nhận trình độ cao cấp lý luận của bạn không được coi là giấy xác nhận tương đương cao cấp lý luận chính trị.

Vì vậy, với nhiệm kỳ tới (2020-2025), bạn nên cân nhắc theo học đúng khóa học để được chứng nhận trình độ cao cấp lý luận chính trị để đảm bảo đáp ứng đúng quy định.

Trân trọng./.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi