Hồ sơ đăng ký nội quy lao động khi doanh nghiệp không có công đoàn cơ sở

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty em thành lập tháng 5/2022 và có 11 lao động. Công ty chưa thành lập công đoàn. Xin hỏi hồ sơ đăng ký nội quy lao động cần những gì? Theo em được biết không thành lập công đoàn thì không nộp nội quy lao động ở sở được vì trên biên bản cuộc họp lấy ý kiến nội quy lao động phải đóng dấu của Ban chấp hành công đoàn. Xin hỏi điều đó có đúng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1, khoản 3 Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Điều 118. Nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

[…]

3. Trước khi ban hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của người tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Ho-so-dang-ky-noi-quy-lao-dong

Căn cứ theo Điều 119 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Điều 119. Đăng ký nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật lao động, Người sử dụng lao động có từ 10 người trở lên phải có nội quy lao động và nội quy lao động phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 6 Luật Công đoàn 2012 quy định:

Điều 6. Nguyên tắc tổ chức và hoạt động công đoàn

1. Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ

2. Công đoàn được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam, phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.”

Do đó, tổ chức công đoàn được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện thế nên không bắt buộc phải thành lập công đoàn trước khi đăng ký nội quy lao động

Về hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Theo Điều 120 Bộ luật Lao động 2019 quy định về hồ sơ đăng ký lao động như sau:

Điều 120. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm:

1. Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

2. Nội quy lao động;

3. Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

4. Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến ký luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).”

Vậy nên, Người sử dụng lao động - công ty phải đăng ký nội quy lao động ngay khi không thành lập công đoàn.

Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 3 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Tổ chức người đại diện người lao động tại cơ sở là tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện của người lao động tại một đơn vị sử dụng lao động nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động thông qua thương lượng tập thể hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật về lao động. Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở bao gồm công đoàn cơ sở và người tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.”

Do đó, việc không thành lập công đoàn thì không nộp nội quy lao động ở sở được là không hợp lý bởi đối với công ty không thành lập công đoàn thì biên bản lấy ý kiến để đăng ký nội quy lao động thì phải lấy ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Xem thêmHướng dẫn thủ tục đăng ký nội quy lao động mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Hồ sơ đăng ký nội quy lao động khi doanh nghiệp không có công đoàn cơ sở“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi