Đòi lại đất sau khi đã tặng cho được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Năm 1993, bố mẹ tôi có đứng ra mua một thửa đất bằng giấy viết tay. Đến năm 1995, tôi lấy vợ nên bố mẹ cho vợ chồng tôi ra ở tại thửa đất này nhưng không nói là tặng cho mà chỉ nói là cho ở nhờ. Đến năm 2000, xã thực hiện chính sách cấp sổ đỏ đồng loạt mà không cần người dân kê khai. Sổ đỏ đã đứng tên hai vợ chồng tôi từ năm 2000. Nay giữa bố mẹ và vợ chồng tôi đang xảy ra mâu thuẫn. Vậy trong trường hợp này, bố mẹ tôi có thể đòi lại thửa đất không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điểm b.2 tiểu mục 2.3 mục 2 Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình do Hội đồng Thẩm phán - Toà án nhân dân tối cao ban hành ngày 10/8/2004 thì “Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tại thời điểm giao kết vi phạm các điều kiện được hướng dẫn tại điểm a.4 và điểm a.6 tiểu mục 2.3 mục 2 này, nhưng sau đó đã được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003 mà có phát sinh tranh chấp và từ ngày 01/7/2004 mới có yêu cầu Toà án giải quyết, thì không coi là hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều kiện này”.

Theo đó, việc bố mẹ bạn mua đất của người khác từ năm 1993 bằng giấy viết tay đã được thực hiện trước thời điểm ngày 01/7/2004 và không phát sinh tranh chấp, do đó không thuộc các trường hợp không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 30 Luật Đất đai năm 1993. Vì vậy, việc mua bán nêu trên đã làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với bố mẹ bạn theo quy định tại Chương 4 Luật Đất đai năm 1993, sửa đổi bổ sung năm 1998.

Tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 1995 (nay là Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015) quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc có chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký”. Do đó, việc bố mẹ bạn cho vợ chồng bạn ở trên thửa đất là cho ở nhờ không phải tặng cho nên không phát sinh quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đối với quyền sử dụng đất.

Việc năm 2000 xã thực hiện chính sách cấp sổ đỏ đồng loạt mà không cần người dân kê khai. Sổ đỏ đã đứng tên hai vợ chồng bạn từ năm 2000 là không đúng đối tượng được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, được hướng dẫn bởi khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai ban hành ngày 15/5/2014. Do đó, có thể bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng bạn và thực hiện thủ tục cấp đổi mới cho bố mẹ bạn.

Như vậy, bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền đòi lại quyền sử dụng đối với thửa đất nêu trên theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp vợ chồng bạn đã chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 30 năm, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu theo đúng quy định tại Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015 thì vợ chồng bạn có thể được Tòa án xem xét công nhận quyền sửu dụng đối với thửa đất nêu trên nếu không phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định.

Xem thêmThủ tục tặng cho đất đai: Toàn bộ hướng dẫn chi tiết nhất

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

 
Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi