Điều kiện bồi thường khi thu hồi đất thuộc hành lang giao thông

Câu hỏi: Gia đình tôi có một thửa đất do cha ông để lại, gia đình đã sử dụng ổn định từ trước năm 1956 đến nay. Năm 2003, gia đình  được cấp sổ đỏ. Trên sổ đỏ có thể hiện diện tích hành lang đường, tính từ tim đường vào là 5m. Nay nhà nước mở rộng Quốc lộ, có thu hồi hết phần diện tích theo chiều sâu từ tim đường vào 5m để làm đường. Tuy nhiên, theo thông báo, gia đình tôi không được đền bù phần diện tích bị thu hồi này. Xin hỏi trường hợp này gia đình tôi được bồi thưởng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý:

- Luật Đất đai năm 2013

- Nghị định số 47/2014/NĐ-CP

II. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất:

Tại Khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất: "1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường".

Tại Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Tại Điều 94 Luật Đất đai năm 2013 quy định về bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hành lang bảo vệ an toàn: "Khi Nhà nước xây dựng công trình công cộng, quốc phòng, an ninh có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất theo quy định của Chính phủ".

Tại Điều 10 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP đã quy định chi tiết việc bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hành lang bảo vệ.

boi-thuong-dat

III. Điều kiện để hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc hành lang an toàn giao thông sẽ được bồi thường

Theo đó, căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc hành lang an toàn giao thông sẽ được bồi thường về đất nếu có đủ các điều kiện sau:

- Đất thuộc hành lang an toàn giao thông không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

- Có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận theo quy định nhưng chưa được cấp.

Như vậy, đất thuộc hành lang an toàn giao thông hoặc các loại đất khác, chỉ cần không phải đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm và có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì sẽ được bồi thường về đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01.7.2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.
 

Xem thêm: Đất thuộc hành lang giao thông được cấp Sổ đỏ và bồi thường không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Điều kiện bồi thường khi thu hồi đất thuộc hành lang giao thông​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

 

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi