Đi xuất khẩu lao động có phải đặt cọc không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi chuẩn bị đi xuất khẩu ở Đài Loan. Về thủ tục, tôi có tham khảo và thấy rằng các công ty xuất khẩu lao động yêu cầu mức đặt cọc khá cao. Vậy cho tôi hỏi, đi xuất khẩu lao động có bắt buộc phải đặt cọc tiền không. Nếu có thì khi nào được rút cọc. Xin cảm ơn

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 mục V Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH quy định việc ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài như sau:

“b) Doanh nghiệp dịch vụ chỉ được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới của người lao động sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp thị thực nhập cảnh (visa)”.

Như vậy, doanh nghiệp dịch vụ chỉ được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới của người lao động sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp thị thực nhập cảnh.

Còn về khoản tiền ký gửi mà bạn nói đến nó được hiểu như một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Thông thường sau khi kết thúc hợp đồng bạn về nước thì trung tâm dịch vụ có nghĩa vụ hoàn trả cho bạn. Khoản tiền ký gửi là sự thỏa thuận giữa hai bên công ty đưa người lao động đi làm việc và người lao động, pháp luật không cấm thỏa thuận này.

Tuy nhiên, việc đặt cọc này được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp nên có nhiều doanh nghiệp không bắt buộc thực hiện khoản đặt cọc này.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi