Di chúc chung có hủy được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và chồng đã lập di chúc chung có người làm chứng, để lại thửa đất 200m2 cho con trai tôi, sau khi lập di chúc thì chồng tôi mất, nay tôi muốn hủy 1 phần nội dung di chúc để tiến hành sang tên đất cho con trai của tôi luôn có được không (hủy nội dung 1 phần di chúc thuộc quyền định đoạt tài sản của tôi 50%, phàn của chồng tôi vẫn giữ nguyên để con tôi thừa kế theo di chúc). Luật sư cho tôi hỏi, tôi muốn sang tên luôn cho con tôi thời điểm này với cách thức như trên có được không ạ? Nếu không được thì thực hiện như thế nào để tôi có thể sang tên cho con tôi? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc hủy bỏ di chúc như sau:

Điều 640. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Theo đó, trường hợp vợ hoặc chồng lập di chúc chung đã chết, người còn sống vẫn có thể sửa đổi di chúc đó. Tuy nhiên, người này chỉ được sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đối với phần tài sản của mình mà không có quyền thay đổi phần di chúc cũng người đã chết.

Di-chuc

Điều 643 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hiệu lực của di chúc

Điều 643. Hiệu lực của di chúc

1. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.

2. Di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp sau đây:

a) Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

b) Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực.

3. Di chúc không có hiệu lực, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

4. Khi di chúc có phần không hợp pháp mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại thì chỉ phần đó không có hiệu lực.

5. Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết, căn cứ khoản 1, Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, hiện nay pháp luật quy định di chúc chung của vợ chồng sẽ có hiệu lực một phần khi một trong hai bên mất. Phần di chúc có hiệu lực là phần di chúc liên quan đến di sản của người đã chết. Còn phần di chúc còn lại chưa phát sinh hiệu lực. Trường hợp cả hai cùng chết, di chúc sẽ có hiệu lực toàn bộ.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, khi chồng bạn mất thì 1 phẩn của bản di chúc chung vợ chồng đã có hiệu lực. Nếu bạn muốn hủy bỏ phần của bạn dể sang tên luôn cho con thì hoàn toàn có thể thực hiện được, sang tên cho con bạn toàn bộ thửa đất. Cách thực hiện bạn sẽ cần hủy bỏ một phần di chúc của vợ chồng bạn, sau đó bạn làm Hợp đồng tặng cho con bạn phần đất của bạn, rồi thực hiện các thủ tục hành chính sang tên theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Di chúc trái luật, thực hiện thủ tục hủy bỏ thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Di chúc chung có hủy được không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Chu Quỳnh Vương

Được tư vấn bởi: Luật sư Chu Quỳnh Vương

0862666366

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi