Đất nằm trong lộ giới có được bồi thường tái định cư khi nhà nước thu hồi đất không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà tôi có 312m2 đất đã được cấp sổ đỏ đất thổ cư, trong đó có 100m2 đất nằm trong lộ giới. Hiện tại, địa phương có dự án làm đường giao thông, dự kiến lấy vào 40m2 đất nằm trong lộ giới. Tuy nhiên địa phương tôi chỉ bồi thường theo đơn giá đất trồng cây lâu năm. Xin hỏi bồi thường như vậy có đúng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều kiện để được bồi thường

Theo Điều 74 Luật Đất đai  năm 2013, Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường 

Theo Điều 75 Luật Đất đai năm 2013, để được bồi thường về đất thì cá nhân, hộ gia đình cần đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

(2) Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp.

Như vậy, đối với đất thuộc lộ giới nếu đã được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì được bồi thường về đất, tài sản trên đất theo quy định pháp luật.
 

Dat-nam-trong-lo-gioi-co-duoc-boi-thuong-tai-dinh-cu-khi-nha-nuoc-thu-hoi-dat-khong


Mức bồi thường

Theo khoản 2, Điều 74 Luật Đất đai năm 2013:

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Vì đây là đất thổ cư đã được cấp sổ đỏ nên sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất thổ cư và do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Do vậy, việc địa phương chỉ bồi thường theo đơn giá đất trồng cây lâu năm là vi phạm pháp luật. 

Nội dung trên cũng được quy định, làm rõ hơn tại khoản 3 và điểm đ, khoản 4, Điều 114 Luật Đất đai 2013 như sau:

Việc xác định giá đất cụ thể của thửa đất là trên cơ sở thông tin của thửa đất và giá đất thị trường, sử dụng phương pháp phù hợp để xác định. Trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý đất đai có thể thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể. Các phương pháp và quy trình cũng như thẩm quyền, chức năng của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc xác định giá đất cụ thể bạn có thể tham khảo tại Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất và Thông tư 36/2014/TT-BTNMT.

Như vậy, Đất nằm trong lộ giới sẽ được bồi thường tái định cư khi nhà nước thu hồi đất không, mức bồi thường là theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

 

Xem thêm: Bồi thường tái định cư 2023: 10 điều người dân cần nắm rõ

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đất nằm trong lộ giới có được bồi thường tái định cư khi nhà nước thu hồi đất không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi