Đánh người gây thương tích phạm tội gì?

Câu hỏi:

Anh trai mình và người con đang tự kinh doanh hợp pháp. Bị nhóm côn đồ đòi tiền bảo kê. Con của anh trai cùng bạn bè và nhóm côn đồ xảy ra xô xát. Trong lúc 2 nhóm người xô xát thì bạn của người con đã đâm tên côn đồ nhập viện (không rõ bị thương tích bao nhiêu %, nhưng sau 1 tháng đã ra viện và tiếp tục hành nghề bảo kê, đòi nợ thuê). Con của anh trai mình cũng bị thương và còn ảnh để chứng minh. Sự việc trên đã xảy ra vào ngày 31/01/2019. Mỗi lần công an triệu tập đều có mặt. Hôm nay 18/4/2020 công an đã đọc lệnh bắt 2 bố con anh ấy. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này thì sẽ bị xử lý sao và mức án như thế nào? Có được hưởng án treo không? Trong thời gian tới có cần thuê luật sư bào chữa không? Rất mong quý luật sư tư vấn giúp gia đình ạ.

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, căn cứ quy định pháp luật cháu và anh bạn có thể  phạm tội thuộc một trong 3 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội theo Điều 136 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

……………………………………………………………………………………………………….

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.”

Trường hợp 2: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 135 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người.”                                                   

Trường hợp 3: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

………………………………………………………………………………………………………..”

Như vậy, do bạn cung cấp thiếu thông tin về hành vi, diễn biến của sự việc cũng như mức độ thương tật nên chưa đủ các yếu tố để kết luận hành vi của cháu và anh trai bạn phạm tôi gì, mức hình phát sẽ áp dụng là như thế nào và có thể được hưởng án treo hay không. Với các thông tin bạn cung cấp luật sư đưa ra các trường hợp tội danh mà cháu và anh trai bạn có thể bị truy tố để bạn tham khảo.

Trường hợp trong quá trình xét xử, anh trai và cháu bạn đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định tại điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về án treo, hội đồng xét xử sẽ xém xét áp dụng.

Về vấn đề thuê luật sư bào chữa: việc có luật sư bào chữa sẽ giúp quyền lợi của cháu và anh trai bạn được đảm bảo một cách tốt hơn tránh những việc sai sót của cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, việc này sẽ mất chi phí, bạn nên trao đổi bàn bạc với gia đình để quyết định việc thuê luật sư bào chữa hay không.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của luật sư!

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi