Danh mục

Công an nghĩa vụ xuất ngũ được ưu tiên gì khi thi cao đẳng, đại học?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, cho em hỏi em đi nghĩa vụ công an 03 năm, xong nghĩa vụ em xuất ngũ, nếu em thi vào trường công an thì được hưởng quyền lợi gì ạ. Em cảm ơn!

Trả lời:

Theo điểm d khoản 1 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA, công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển được xét, dự thi vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân.

Trước khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển phải qua sơ tuyển để đảm bảo các điều kiện:

- Về trình độ văn hóa: Tốt nghiệp trung học phổ thông, trường hợp tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Về độ tuổi: Không quá 30 tuổi tính đến năm dự tuyển.

- Tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị:

+ Về tiêu chuẩn đạo đức: Trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

+ Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.

- Về tiêu chuẩn sức khỏe: Không mắc các bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối, không có dị hình, dị dạng; nam cao từ 1,64m trở lên nặng 48kg trở lên; nữ cao 1,58m nặng 45kg trở lên…

Điểm xét tuyển được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an (điểm a khoản 4 Điều 7). Theo đó, chế độ ưu tiên đối với người đã hoàn thành nghĩa vụ Công an nhân dân được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, mỗi năm Bộ Giáo dục sẽ ban hành công văn hướng dẫn chế độ ưu tiên xét tuyển riêng, năm 2019 là công văn 796/BGDĐT-GDDH, khi có văn bản mới LuatVietnam sẽ kịp thời cập nhật trên trang, bạn chú ý theo dõi để nắm bắt tình hình.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi