Con vay tiền bố mẹ không trả thì có được hưởng thừa kế không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bố mẹ tôi cho anh trai tôi vay 50 triệu có giấy vay nợ, nhưng thời điểm ông bà còn sống yêu cầu anh trai tôi trả tiền nhưng anh không trả. Nay bố mẹ tôi mất đi không để lại di chúc, có tài sản là 1 mảnh đất 200m2. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, trường hợp anh trai tôi cố tình không trả nợ cho bố mẹ có được hưởng di sản không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 621 Bộ luật dân sự 2015, các trường hợp không được hưởng di sản thừa kế như sau:

Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, trường hợp anh trai cố tình không trả nợ cho bố mẹ thì vẫn được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật”.

Đối với khoản vay 50 triệu có giấy vay nợ. Khi ông bà đã mất thì khoản tiền 50 triệu đó sẽ là di sản thừa kế của ông bà để lại và hoàn toàn có thể được chia theo di chúc hoặc theo pháp luật. Do ông bà không để lại di chúc nên di sản sẽ được chia theo pháp luật.  Anh trai có nghĩa vụ trả cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của người chết, trường hợp này gia đình có thể thỏa thuận để bù trừ phần di sản có thể nhận được của người anh trai.

Thua-ke

Xem thêm: 2 trường hợp con cái trả nợ thay cho cha mẹ

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Con vay tiền bố mẹ không trả thì có được hưởng thừa kế không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Nguyễn Công Giang

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Công Giang

Công ty luật TNHH GLS và cộng sự

0968552782

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi