Có tính thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền công ty chi trả cho nhân viên đi du lịch không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Cuối năm tôi đạt doanh thu vượt trội và được công ty trao giải một chuyến đi du lịch Úc 1 tuần trị giá 40 triệu. Vậy số tiền đi du lịch đó tôi có phải trả thuế TNCN không? Nếu có thì tôi phải trả bao nhiêu tiền thuế TNCN cho số tiền được nhận này? Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Thông tư 111/2013/TT-BTC.

- Luật Thuế thu nhập cá nhân.

- Nghị định số 65/2013/NĐ-CP.

II.  Có tính thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền công ty chi trả cho nhân viên đi du lịch không?

Căn cứ theo quy định tại điểm 3, khoản 2, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định vấn đề này như sau:

Các khoản thu nhập chịu thuế

Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

[...]

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

...

đ.3) Phí hội viên và các khoản chi dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân theo yêu cầu như: chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, thể thao, giải trí, thẩm mỹ, cụ thể như sau:

đ.3.1) Khoản phí hội viên (như thẻ hội viên sân gôn, sân quần vợt, thẻ sinh hoạt câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao...) nếu thẻ có ghi đích danh cá nhân hoặc nhóm cá nhân sử dụng. Trường hợp thẻ được sử dụng chung, không ghi tên cá nhân hoặc nhóm cá nhân sử dụng thì không tính vào thu nhập chịu thuế.

đ.3.2) Khoản chi dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, giải trí thẩm mỹ... nếu nội dung chi trả ghi rõ tên cá nhân được hưởng. Trường hợp nội dung chi trả phí dịch vụ không ghi tên cá nhân được hưởng mà chi chung cho tập thể người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế.

[...].

Như vậy, trường hợp bạn thắc mắc khoản tiền công ty chi trả cho nhân viên đi du lịch nếu nội dung chi trả ghi rõ tên cá nhân được hưởng thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp nội dung chi trả phí dịch vụ không ghi tên cá nhân được hưởng mà chi chung cho tập thể người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế.

Thue-thu-nhap-ca-nhan

III. Cách tính tiền thuế TNCN đối với trường hợp nhận được khoản tiền du lịch.

Trong trường hợp giải thưởng là một chuyến đi du lịch trị giá 40 triệu đồng nếu nội dung chi trả ghi rõ tên cá nhân được hưởng thì bạn phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính trên số tiền giải thưởng nhận được.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập chịu thuế × Thuế suất - Giảm trừ gia cảnh.

Thu nhập chịu thuế ở đây là số tiền giải thưởng bạn nhận được (40 triệu đồng). Thuế suất sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập của bạn và được quy định trong Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành. Giảm trừ gia cảnh cũng sẽ phụ thuộc vào các điều kiện gia cảnh cụ thể của bạn.

Xem thêm:  Giảm trừ gia cảnh là gì? Khi nào được giảm trừ gia cảnh?

Trên đây là nội dung tư vấn về "​​​​Có tính thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền công ty chi trả cho nhân viên đi du lịch không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi