Danh mục

Có được xây ban công nhô ra khỏi ranh giới thửa đất hay không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi định xây một căn nhà 3 tầng trên thửa đất 40m, dự định phần ban công ở tầng 2 và tầng 3 sẽ nhô ra khỏi ranh giới thửa đất của tôi khoảng 50cm vì bên cạnh là một mảnh đất bỏ trống. Vậy xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về việc này ạ? Tôi có được xây ban công nhô ra khỏi ranh giới thửa đất hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên quy định tại khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014:

“Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

11. Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng; cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Như vậy, mặc dù thửa đất bên cạnh là đất trống nhưng nếu đang thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác thì nếu anh/chị xây dựng ban công nhô sang phần đất đó mà chưa được sự cho phép của tổ chức, cá nhân đó thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngược lại, nếu thiết kế ngôi nhà đã được phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng, đồng thời được sự cho phép của cá nhân, tổ chức trực tiếp sử dụng, quản lý phần đất trống đó thì anh/chị sẽ được phép xây dựng phần ban công.

Xem thêmXây cửa sổ, ban công như thế nào mới đúng luật?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi có được xây ban công nhô ra khỏi ranh giới thửa đất hay không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi