Có được nhập học hai trường đại học cùng lúc không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 8.0 và đạt Giải Nhất Kì thi HSG Quốc Gia môn Tiếng anh, do đó tôi nhận được thông báo tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương và Đại học Hà Nội. Xin hỏi tôi có thể nhập học vào hai trường đại học cùng lúc không? Thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên câu hỏi và yêu cầu mà Quý Khách hàng đã trao đổi với văn phòng luật sư, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT ban hành quy chế đào tạo trình độ đại học.

Tư vấn cụ thể:

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành không có quy định thí sinh trúng tuyển được gọi nhập học vào 2 trường trong một năm vì mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi, khi trúng tuyển phải nộp cho trường có nguyện vọng học. Nên bạn không thể nhập học cả hai trường vào thời điểm vừa tốt nghiệp cấp ba và có giấy báo trúng tuyển của cả hai trường, chỉ được chọn 1 trong 2 để nhập học.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có nhu cầu muốn học cùng lúc 2 trường (học song bằng) thì vẫn có thể được nhưng cần xem xét quy định tại Điều 18 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT ban hành quy chế đào tạo trình độ đại học quy định như sau: “Đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể đăng ký học thêm các học phần của một chương trình khác, ngành khác khi điều kiện của cơ sở đào tạo cho phép, nhưng chỉ được hưởng các quyền lợi chính thức và được xem xét công nhận tốt nghiệp chương trình thứ hai khi đã đăng ký thành công học chương trình thứ hai” .

Đặc biệt, thời điểm có thể đăng ký học khi: “Sinh viên được đăng ký học chương trình thứ hai sớm nhất khi đã được xếp trình độ năm thứ hai của chương trình thứ nhất”. Đồng thời, tại thời điểm đăng ký, sinh viên phải đáp ứng 01 trong 02 điều kiện sau và các điều kiện khác của cơ sở đào tạo:

- Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh;

- Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại trung bình và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.

Cơ sở đào tạo chỉ tổ chức đào tạo chương trình thứ hai cho sinh viên khi đáp ứng các yêu cầu bảo đảm chất lượng về chỉ tiêu tuyển sinh, năng lực đào tạo; đồng thời có quy định chi tiết về quy trình, thủ tục, điều kiện đăng ký học và cấp bằng tốt nghiệp chương trình thứ hai.

Nghĩa là, nếu bạn có nhu cầu học 2 trường 1 lúc thì bạn chỉ có thể đăng ký học chương trình thứ 2 khi tại chương trình thứ nhất đã được xếp trình độ năm thứ 2, sau khi hoàn thành năm thứ 2 tại chương trình học thứ nhất, sang năm thứ 3 trở đi bạn mới có thể đăng ký học một chương trình học thứ hai tại trường khác. Đồng thời đáp ứng yêu cầu về học lực như ở trên theo quy định pháp luật và các điều kiện, yêu cầu khác theo cơ chế tuyển sinh tại trường bạn muốn đăng ký.

Xem thêm: Top các trường hot tuyển thẳng học sinh giỏi THPT 2022

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi