Có được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian ngừng việc không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hiện tại, tôi đang làm việc công ty X. Do tình hình dịch bệnh nên từ tháng 5/2021 – tháng 8/2021, công ty tôi phải tạm ngừng hoạt động và có chi trả tiền lương ngừng việc hàng tháng cho tôi. Trong khoảng thời gian này, tôi bị bệnh ung thư phải nằm viện và có nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, bên cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết cho tôi hưởng chế độ ốm đau. Vậy trong trường hợp trên, tôi có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và nhận tiền lương ngừng việc không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2019 quy định: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, người lao động chỉ được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Đối với người lao động trong thời gian hưởng lương ngừng việc, hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền về việc hưởng chế độ ốm đau. Do đó, trường hợp của bạn phát sinh các chế độ ốm đau trong thời gian hưởng lương ngừng việc sẽ không được giải quyết hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội bởi họ vẫn còn có thu nhập từ lương ngừng việc.

Xem thêm: Chế độ ốm đau: Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi