Chuyển hộ khẩu có phải làm lại chứng minh thư?

Câu hỏi: Tôi có câu hỏi mong được giải đáp: Trước đây, năm 2014 tôi còn hộ khẩu, chứng minh tại Hải Phòng. Sau đó, tôi mua 01 bất động sản có nhà ở tại tỉnh Đồng Nai và chuyển hộ khẩu vào đây. Cho hỏi, đến nay tôi vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) cũ, có ảnh hưởng gì đến việc dân sự hành chính không? Thêm nữa bất động sản tôi mua theo CMND cũ tại Hải Phòng có cần thiết phải đổi CMND sang tỉnh Đồng Nai không? Và nếu đổi có cần khai báo để thay đổi trên Sổ đỏ và các giấy tờ dân sự khác không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chuyển hộ khẩu khác tỉnh phải đổi CMND

Hiện nay, có 03 loại giấy tờ có giá trị chứng minh về lai lịch, đặc điểm nhận dạng của một người gồm: CMND 9 số; CMND 12 số và thẻ Căn cước công dân.

Theo điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về CMND, khi thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì phải đổi CMND.

Như vậy, bạn đã chuyển hộ khẩu từ Hải Phòng vào Đồng Nai nên bạn phải thực hiện thủ tục đổi CMND.

Việc bạn vẫn sử dụng CMND cũ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng như giao dịch dân sự, do nơi đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu và CMND của bạn khác nhau. Vì vậy, bạn phải đổi CMND trong thời gian sớm nhất.

Theo như tìm hiểu, từ ngày 01/01/2016, thẻ Căn cước công dân được triển khai cấp tại 16 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, Đồng Nai vẫn chưa thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân, dự kiến đến ngày 01/01/2020 sẽ triển khai cấp trên cả nước, hiện tại, Đồng Nai vẫn cấp CMND 9 số. Thủ tục đổi CMND như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi CMND;

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Bước 2: Tới Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an cấp huyện nộp hồ sơ đã chuẩn bị và thực hiện:

- Khai Tờ khai cấp CMND (theo mẫu có sẵn);

- Chụp ảnh hoặc nộp ảnh 3x4 và in vân tay 02 ngón trỏ;

- Nộp lại CMND cũ;

- Nhận Giấy biên nhận và hẹn trả kết quả.

Do đầu số CMND của Hải Phòng và Đồng Nai khác nhau nên bạn chủ động yêu cầu cơ quan công an cấp giấy xác nhận đã đổi Giấy CMND mang số cũ bằng Giấy CMND mang số mới hiện nay.

Khi thực hiện các giao dịch với các giấy tờ đã ghi số CMND cũ, cần kèm theo giấy xác nhận CMND mang số cũ đã được đổi bằng CMND mang số mới.

Bước 3: Tới ngày hẹn đến nhận CMND mới.
 

Chuyển hộ khẩu có phải làm lại Sổ đỏ?

Việc thay đổi hộ khẩu thường trú là một trong những trường hợp thay đổi thông tin về người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ).

Theo Điều 85 Nghị định số 43/2014 khi thay đổi địa chỉ thường trú người sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai chứ không phải làm lại Sổ đỏ.

Xem chi tiết: Thay đổi địa chỉ có phải làm lại Sổ đỏ?

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT sửa đổi tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, thì việc xác nhận thay đổi số Giấy CMND trên Sổ đỏ đã cấp được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không bắt buộc.

Việc xác nhận thay đổi thông tin về số Giấy CMND, số thẻ Căn cước công dân, trên Giấy chứng nhận đã cấp được thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, bạn nên đồng thời xác nhận thay đổi số CMND trên Sổ đỏ khi đăng ký biến động đất đai.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi