Chia thừa kế di sản của chồng là người nước ngoài như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi (công dân Việt Nam) kết hôn với người Đài Loan, tôi và chồng có góp tiền mau chung 1 thửa đất, hiện tại thửa đất đứng tên tôi. Nay chồng tôi đã mất, không để lại di chúc. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp này chia thừa kế như thế nào, bố mẹ chồng tôi có quyền hưởng di sản này không? Xin cảm cơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Bộ Luật Dân sự năm 2015;

- Luật đất đai 2013

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai 2013 quy định về trường hợp người nước ngoài không được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam:

Người sử dụng đất:

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

[...]

2.Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

Như vậy trong trường hợp trên chồng bạn là người nước ngoài (người Đài Loan) sẽ không được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà vợ chồng bạn đã góp tiền mua chung, nên hiện tại thửa đất chỉ được đứng tên của bạn. Hiện tại pháp luật Việt Nam không công nhận quyền tài sản là quyền sử dụng đất của chồng bạn đối với thửa đất nói trên, và về mặt pháp lý chồng bạn cũng không có quyền gì liên quan đến việc chuyển nhượng, cho thuê, hoặc để lại di chúc, hoặc quyền thừa kế tài sản đó với mảnh đất đó.

Do vậy trong trường hợp trên bố mẹ chồng của bạn cũng không có quyền được hưởng thừa kế một phần giá trị của quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên đã đứng tên của bạn.

Thửa đất đó về mặt pháp lý đang đứng tên riêng của bạn và nó là tài sản riêng của bạn thì bạn có toàn quyền đối với việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với mảnh đất đó như chuyển nhượng, cho thuê…. cũng như có quyền đề lại di chúc mảnh đất đó cho bất kỳ ai theo các quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Thua-ke

Xem thêm: Chi tiết cách chia thừa kế theo pháp luật mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "​​Chia thừa kế di sản của chồng là người nước ngoài như thế nào?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi