Chết giao dịch dân sự có vô hiệu không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có mua một thửa đất của ông A với giá tiền là 500 triệu. Khi mua do tin tưởng nên chúng tôi không làm giấy tờ gì. Tôi đã xây nhà và ở đó được 10 năm. Tuy nhiên, do một số trục trặc nên chúng tôi chưa làm thủ tục sang tên được. Ông A có viết cho tôi giấy ủy quyền, cụ thể theo nội dung hợp đồnh ủy quyền, tôi được chuyển nhượng, tặng cho thửa đất cho người khác. Sổ đỏ hiện nay ông A vẫn cầm nên tôi không thể đi làm hợp đồng chuyển nhượng cho người khác theo nội dung ủy quyền được. Nay tôi bị bệnh nặng. Xin hỏi nếu tôi chết, hợp đồng ủy quyền đó có bị vô hiệu không? Nếu hợp đồng vô hiệu thì trường hợp này thửa đất và tài sản trên đất sẽ được xử lý như thế nào? Tôi có thể làm đơn khởi kiện ông A được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 372 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định về căn cứ chấm dứt nghĩa vụ như sau:

9. Bên có quyền là cá nhân chết mà quyền yêu cầu không thuộc di sản thừa kế hoặc là pháp nhân chấm dứt tồn tại mà quyền yêu cầu không được chuyển giao cho pháp nhân khác

Bên cạnh đó, Điều 382 quy định:

Điều 382. Chấm dứt nghĩa vụ khi bên có quyền là cá nhân chết hoặc pháp nhân chấm dứt tồn tại

Khi các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về việc nghĩa vụ được thực hiện chỉ dành cho cá nhân hoặc pháp nhân là bên có quyền mà cá nhân chết hoặc pháp nhân chấm dứt tồn tại thì nghĩa vụ cũng chấm dứt.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên thì đối với hợp đồng ủy quyền, khi một bên trong hợp đồng chết thì hợp đồng cũng sẽ chấm dứt.

Vì vậy, bạn và ông A nên làm lại Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông A đang giữ để tránh phát sinh tranh chấp không đáng có sau này. Trong trường hợp bạn mất, thì quyền và nghĩa vụ đối với thửa đất và tài sản gắn liền với thửa đất nêu trên sẽ được kế thừa cho hàng thừa kế của bạn theo quy định của pháp luật.

Bạn có quyền yêu cầu Bên A cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tiến hành đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Trong trường hợp người này cố tình không giao, bạn có quyền khởi kiện tới tòa án có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Giao-dich-dan-su

Xem thêm: Trách nhiệm pháp lý khi giao dịch dân sự vô hiệu là gì?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Chết giao dịch dân sự có vô hiệu không?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Nguyễn Công Giang

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Công Giang

Công ty luật TNHH GLS và cộng sự

0968552782

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi